Tin tức sự kiện

Cách tính diện tích cầu thang thi công đá ốp lát theo m2 chính xác

Thi công đá ốp lát là công việc đòi hỏi độ chính xác cao, cẩn thận trong từng chi tiết. Vì thế, trước khi bắt tay vào thực hiện bạn cần biết cách tính diện tích chuẩn để công việc diễn ra thuận lợi nhất.

Dù bạn xây dựng cầu thang theo bất cứ hình dáng nào cũng phải tuân theo công thức cụ thể. Muốn hiểu thêm về vấn đề này bạn hãy dành thời gian tìm hiểu ngay nội dung dưới đây. Theo đó, Khang Minh sẽ hé lộ đến bạn thông tin hữu ích cũng như cách làm hiệu quả như “chuyên gia”.

Đối với các công trình nhà cao tầng thi công đá ốp lát là một phần không thể thiếu. Bởi đây là vật liệu bền màu, khả năng chịu lực cao, khó trầy xước, chống thấm tốt và mang lại sự sang trọng. Theo đó, muốn tính được diện tích chính xác theo m2 bạn cần áp dụng đúng công thức dưới đây:

Tính diện tích đá lát cầu thang mặt bậc

Mặt bậc chính là nơi tiếp xúc với bàn chân và song song với mặt đất. Mỗi chiếc cầu thang có thể mang hình dáng khác nhau nhưng số bậc lý tưởng thường dao động khoảng 19, 21 bậc. Theo đó, công thức tính chính xác sẽ là:

Mặt bậc = Chiều dài x chiều rộng x số bậc (không tính chiếu nghỉ)

Lưu ý, khi tính mặt bậc bạn nên lưu ý chiều rộng tối thiểu là 25cm, tối đa 30cm. Điều này nhằm mục đích không làm ảnh hưởng đến chiều dài và độ dốc của thang. Từ đó, bạn sẽ nhanh chóng tính ra số lượng đá lát cầu thang chính xác.

Thi công đá ốp lát cần tính được diện tích mặt bậc cầu thang
Thi công đá ốp lát cần tính được diện tích mặt bậc cầu thang

Tính diện tích đá ốp cầu thang cổ bậc

Cổ bậc cầu thang là phần diện tích mặt đứng vuông góc với mặt đất. Phần này thường có giá trị khoảng 15cm đến 18cm sẽ đảm bảo an toàn và không gây mệt mỏi khi di chuyển. 

Cổ bậc = Chiều rộng x chiều dài x số bậc (có tính cả chiếu nghỉ)

Thi công đá ốp lát cần tính chính xác diện tích cổ bậc
Thi công đá ốp lát cần tính chính xác diện tích cổ bậc

Tính diện tích chiếu nghỉ

Đá ốp cầu thang cho chiếu nghỉ là phần giữa của cầu thang được thiết kế nhằm tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ khoảng 11 bậc thang bạn nên bố trí một chiếu nghỉ với độ rộng tối thiểu là 90cm. Công thức tính cụ thể như sau:

Chiếu nghỉ = Chiều rộng x chiều dài x số chiếu nghỉ

Trước khi thi công đá ốp lát cần biết chính xác diện tích chiếu nghỉ
Trước khi thi công đá ốp lát cần biết chính xác diện tích chiếu nghỉ

Tổng diện tích cầu thang khi thi công đá ốp lát

Sau khi đã tính được diện tích mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ bạn chỉ cần cộng tổng chúng lại. Việc này sẽ giúp bạn biết được diện tích cầu thang khi thi công đá ốp là bao nhiêu. Cụ thể:

Tổng diện tích cầu thang = Mặt bậc + cổ bậc + chiếu nghỉ

Tổng diện tích cầu thang thi công đá ốp lát bao gồm các thông số của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ
Tổng diện tích cầu thang thi công đá ốp lát bao gồm các thông số của mặt bậc, cổ bậc và chiếu nghỉ

Tính phần len chân tường

Len chân tường là dải vật liệu dùng để trang trí tại vị trí tiếp giáp giữa chân tường và bề mặt cầu thang. Thiết kế này có tác dụng xóa tan đi sự thô cứng của góc cạnh tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ cho ngôi nhà. Theo đó, bạn có thể tính toán chính xác thông qua công thức sau:

Tính len chân tường trên mặt nằm : (chiều rộng + 0.1) x số bậc(không tính chiếu nghỉ)

Tính len chân tường trên mặt dựng: (chiều cao + 0.1) x số bậc(tính chiếu nghỉ)

 Tính len chân tường trên chiếu nghỉ: (chiều rộng + chiều dài) x số chiếu nghỉ

Như vậy, phần len chân tường sẽ là tổng của tất cả mục trên nhân với đơn giá thi công theo mét dài. Cụ thể như sau:

Len chân tường = (mặt nằm + mặt dựng + chiếu nghỉ) x đơn giá

Công thức tính bậc chéo/đa giác

Công thức tính bậc chéo/đa giác là những đoạn cong khi thi công cầu thang. Theo đó, 1 mét sẽ thành 1.5 mét để tránh hao hụt nguyên liệu, cụ thể như sau:

Công thức tính bậc chéo/đa giác = 1.5(chiều dài x chiều rộng)/2 x số lượng x đơn giá

4 loại cầu thang phổ biến trong các công trình xây dựng

Dễ nhận thấy, cầu thang chính là phương tiện kết nối các mặt phẳng nằm ngang có độ cao khác nhau. Tùy vào từng hạng mục, công trình mà chúng được chia ra làm 4 loại phổ biến dưới đây:

Cầu thang chính

Cầu thang chính thường được đặt ở sảnh hoặc giữa nhà. Chúng chủ yếu sử dụng cho những mẫu căn hộ, biệt thự cao từ 2 đến 4 tầng. Thiết kế này vừa đóng vai trò là kiến trúc nổi bật vừa là xương sống của ngôi nhà.

Thi công đá ốp lát cầu thang chính
Thi công đá ốp lát cầu thang chính

Cầu thang chính làm bằng đá vừa tạo nên sự sang trọng cho ngôi nhà vừa chống thấm ố hiệu quả. Đồng thời, đá là vật liệu trơ nên an toàn cho sức khỏe con người. Đặc biệt, màu sắc đa dạng mang lại sự lựa chọn tối ưu, phù hợp với mong muốn và sở thích của khách hàng.

Cầu thang phụ

Cầu thang phụ được đặt ở các vị trí phụ và thường được ít sử dụng hơn so với cầu thang chính. Hạng mục này thường thiết kế đường đi lên sân thượng, đường nét đơn giản, không cầu kỳ. Tuy nhiên, chúng cũng trở thành một quan trọng trong không gian sống.

Thi công đá ốp lát cầu thang phụ
Thi công đá ốp lát cầu thang phụ

Thi công cầu thang phụ bằng đá không chỉ tạo thẩm mỹ cho không gian sống. Hơn thế nữa, vật liệu này còn chống trơn trượt, chống trầy xước giúp gia chủ tiết kiệm chi phí bảo trì.

Xem thêm:

Cầu thang phục vụ

Cầu thang phục vụ chuyên nằm trong các phòng phục vụ dành riêng cho các nhân viên. Qua đó, con người có thể vận chuyển đồ đạc nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Thi công đá ốp lát cầu thang phục vụ
Thi công đá ốp lát cầu thang phục vụ

Cầu thang phục vụ thường được thiết kế ở những khách sạn, nhà hàng lớn. Theo đó, nhân viên có lối đi riêng, tránh chen chúc chật trội khi di chuyển cùng đường với khách hàng. Đây cũng là cách nâng cao hiệu quả phục vụ của các đơn vị kinh doanh dịch vụ.

Cầu thang thoát hiểm

Cầu thang thoát hiểm chính là công trình dự phòng khi xảy ra những sự cố bất ngờ như động đất, hỏa hoạn, thang máy bị hỏng…Chúng được dùng để thoát hiểm, tạo lối đi khẩn cấp nên thiết kế đặc biệt với độ bền, khả năng chống cháy cao.

Thi công đá ốp lát cầu thang thoát hiểm
Thi công đá ốp lát cầu thang thoát hiểm

 Như vậy, với thông tin chi tiết trên đây đã giúp bạn biết cách tính diện tích cầu thang chính xác. Từ đó, giúp cho quá trình thi công đá ốp lát nhanh chóng, thuận tiện và chính xác. Nếu cần thêm bất cứ trợ giúp nào khác bạn hãy kết nối với Khang Minh ngay hôm nay.

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon