Tin tức sự kiện

Độ cao các bậc thang tiêu chuẩn trong thiết kế kiến trúc nhà

Cầu thang đóng vai trò quan trọng trong thiết kế không gian nhà. không chỉ phù hợp về mặt cấu trúc, phong thủy, các thông số tiêu chuẩn về cầu thang, độ cao các bậc thang cũng cần được đặc biệt lưu ý. Vậy khi làm cầu thang cần các thông số nào, xem ngay bài viết dưới đây! 

Các thông số tiêu chuẩn về cầu thang và độ cao các bậc thang 

Chiều cao cầu thang 

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào chiều cao giữa các tầng, từ khoảng cách đó sẽ ra được chiều cao cầu thang phù hợp. Thông thường, khoảng cách giữa các tầng là 3.4m – 3.6m, tương đương với 24, 25 bậc thang.

Chiều cao cầu thang tiêu chuẩn trong thiết kế là 3.4m
Chiều cao cầu thang tiêu chuẩn trong thiết kế là 3.4m

Chiều rộng của thân thang 

Tùy theo diện tích nhà lớn hay nhỏ, nhu cầu sử dụng cầu thang như thế nào để thiết kế độ rộng cho hợp lý, tạo sự cân bằng trong tổng thể cho ngôi nhà. Nếu cầu thang cần tiện lợi trong việc di chuyển đồ đạc thì có thể làm rộng tới 90cm, còn nếu gia đình có diện tích hẹp thì tối thiểu khoảng rộng là 60cm.

Độ cao các bậc thang 

Độ cao của các bậc thang nên có kích thước phù hợp với cả người già, trẻ nhỏ và người trưởng thành, với kích thước phù hợp là từ 15cm – 18cm. Nếu làm kích thước bậc thang quá lớn, cao hơn 18cm sẽ gây ra khó khăn khi di chuyển, làm mỏi chân và có thể gây té ngã ở người già, trẻ nhỏ.

Độ cao các bậc thang 18cm là hợp lý cho tất cả các thành viên trong gia đình
Độ cao các bậc thang 18cm là hợp lý cho tất cả các thành viên trong gia đình

Xem ngay: [TỔNG HỢP] 50+ Mẫu đá ốp thang máy đẹp hợp phong thuỷ

Chiều rộng bậc thang

Trong hộ gia đình, các bậc thang nên có độ rộng khoảng 25cm – 30cm. Không nên làm rộng quá 30cm vì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài cầu thang, làm gia tăng độ dốc của cầu thang, khiến việc di chuyển gặp khó khăn, đặc biệt người già và trẻ nhỏ.

Độ dốc của cầu thang 

Độ dốc cầu thang là số đo góc nghiêng của mặt sàn với đường cầu thang đi xuống. Đối với độ dốc cầu thang sẽ được tính dựa theo tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Ví dụ, chiều cao của các bậc thang trong nhà là 140mm – 200mm sẽ tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Độ dốc hợp lý thường là 33 – 36 độ

Chiều cao lan can và tay vịn 

Lan can, tay vịn đóng vai trò đảm bảo an toàn khi bạn di chuyển lên xuống. Và để đảm bảo sự an toàn này cho cả người già, trẻ nhỏ thì chiều cao của tay vịn nên khoảng 1,1m (tính từ trung tâm của mặt bậc thang tới phần mặt trên của tay vịn). Chiều cao này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng, nhưng để đảm bảo yếu tố an toàn nên tối thiểu ở 90cm.

Chiều cao lan can và tay vịn tối thiểu 90cm 
Chiều cao lan can và tay vịn tối thiểu 90cm

Diện tích cho phần chiếu nghỉ 

Tùy theo kiến trúc nhà mà số chiếu nghỉ ở các cầu thang khác nhau và có diện tích khác nhau. Thông thường, cứ khoảng 11 bậc là có 1 chiếu nghỉ để tránh mỏi chân khi di chuyển. Độ rộng của chiếu nghỉ cần bằng hoặc hơn chiều rộng của thân thang, max 90cm và min là 60cm

Kích thước gờ mặt bậc thang 

Gờ cầu thang có tác dụng trong việc ngăn đọng nước ở bề mặt mỗi bậc thang, giúp các bậc thang luôn khô ráo và tạo ra sự thanh thoát cho tổng thể cầu thang. Về phần gờ mặt này, chỉ nên để kích thước nhô ra khoảng 2cm.

Gợi ý độ cao các bậc thang tiêu chuẩn cho từng loại 

Hiện nay, phong cách thiết kế cầu thang rất đa dạng nên các thông số cần được xác định một cách chuẩn xác trước khi đi vào thi công.

Độ cao các bậc cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Đây là mẫu cầu thang mới lạ, độc đáo với chi phí rẻ. Để đảm bảo độ an toàn, vững chắc thì độ cao bậc thang nên từ 15-18cm, độ cao lan can từ 90cm trở lên, độ rộng của bậc thang nên khoảng 80cm để đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể.

Cầu thang xoắn ốc bằng sắt 
Cầu thang xoắn ốc bằng sắt

Độ cao các bậc cầu thang nhà ống 

Đây là các thông số tiêu chuẩn cho mẫu cầu thang nhà ống, với độ rộng cầu thang trung bình từ 75 – 120cm, chiều cao từ 16 – 19cm, các bậc thang với độ rộng trung bình nên dao động từ 24 – 27cm.

Độ cao các bậc cầu thang chữ U

Cầu thang chữ U có chiều cao trung bình rơi vào khoảng 3,5m, số bậc thang nên là 17, 21, 25. Lan can và tay vịn thì kích thước nên đảm bảo từ 0.9-1.1m, độ rộng cầu thang nên là 90cm, độ rộng bậc thang là 25 – 30cm. Chiếu nghỉ nên được bố trí ở giữa hai cầu thang, bẻ góc 180 độ với độ rộng chiếu nghỉ là từ 60 – 80cm, mỗi 10 – 12 bậc nên có 1 chiếu nghỉ.

Độ cao các bậc cầu thang chữ L

Các thông số kích thước tiêu chuẩn cho dạng cầu thang chữ L: độ cao trung bình là 3.5m, độ cao bậc thang là 18cm, chiều rộng bậc thang từ 25 – 30cm, độ rộng thân thang tối thiểu 60cm, chiều cao tay vị từ 90cm – 1.1m, gờ khoảng 2cm.

Cầu thang chữ L
Cầu thang chữ L

Xem ngay: [Giải đáp] Có nên lắp lan can cầu thang bằng kính?

Độ cao các bậc cầu thang gác lửng

Độ cao mỗi bậc nên khoảng từ 15 – 18cm, độ dốc cầu thang nên tính theo công thức 2h+b=60cm (trong đó: h là chiều cao bậc thang, b là chiều rộng bậc thang). Chiều cao tay vịn tối thiểu 80cm và tối đa là 1.1m

Có thể thấy, kích thước và độ cao các bậc thang phụ thuộc rất nhiều vào thiết kế, cấu trúc nhà. Do vậy, hãy đo đạc và xác định thật chuẩn chỉnh để chọn được độ cao phù hợp.

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon