Tin tức sự kiện

Gia chủ có nên đặt bếp cạnh cầu thang hay không?

Theo phong thủy, vị trí đặt bếp đóng vai trò quan trọng để quyết định đến sự thành bại, suy thịnh của mỗi ngôi nhà. Chính vì vậy mà gia chủ luôn chú trọng đến việc thiết kế, thi công, định hướng căn bếp của mình sao cho vừa đẹp vừa hợp phong thủy. Một trong những câu hỏi được quan tâm nhiều là có nên đặt bếp cạnh cầu thang không? Và nếu như đã phạm phong thuỷ, gia chủ nên sử dụng cách hoá giải như thế nào? Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những câu hỏi này để bạn có được một căn bếp vừa đẹp vừa hợp phong thuỷ nhé!

Có nên đặt bếp cạnh cầu thang hay không?

Vị trí đặt để và xây dựng cầu thang có vai trò cực kỳ quan trọng trong phong thủy, bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến vận may rủi mà còn có mối quan hệ mật thiết với vẻ đẹp của ngôi nhà. Cầu thang không bao giờ được đặt đối diện với cửa ra vào, ở giữa nhà, cạnh nhà vệ sinh và cạnh bếp, theo quan niệm về phong thuỷ là như thế. Bởi chính những cách sắp xếp này sẽ làm cho dòng sinh khí bị cản trở trong không gian nhà và tác động không tốt đến phong thủy

có nên đặt bếp cạnh cầu thang
Cầu thang và phòng bếp đặt cạnh nhau là điều kỵ trong phong thuỷ

Xem ngay: Quy trình thi công đá ốp lát cầu thang chi tiết từ A – Z

Tóm lại, chúng ta có thể thấy, bếp và cầu thang không nên đặt liền kề nhau. Vậy đối với những ngôi nhà nhỏ hơn, chúng ta có nên đặt bếp cạnh cầu thang không?  Nơi bếp và cầu thang phải liền kề nhau thì giải pháp hiệu quả để tránh phạm phong thủy là gì?

Cách thức để hoá giải nếu phòng bếp và cầu thang đặt đối diện hoặc cạnh nhau

Đối với những gia đình có diện tích ngôi nhà khá eo hẹp, chúng ta bắt buộc phải thiết kế phòng bếp và cầu thang cạnh nhau. Hoặc có những gia đình khi mua nhà thì cầu thang và phòng bếp đã được thiết kế sẵn như thế. Liệu các bạn có tự đặt ra câu hỏi “Làm thế nào để hoá giải vấn đề đau đầu này hay không?” Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những cách thức để giải quyết vấn đề này nhé!

Dựng vách ngăn hoặc lắp rèm

Cách đầu tiên để hoá giải đó chính là dựng một tấm bình phong, dựng một vách ngăn hoặc lắp tấm rèm để ngăn cách 2 khu vực cầu thang và phòng bếp. Cách này không chỉ giúp âm khí không thể lan sang những không gian chức năng khác trong nhà mà còn giúp đẩy lùi luồng âm khí xuất phát từ cầu thang vào trong bếp. Chính vì thế, làm điều này sẽ giúp cải thiện vận khí trong nhà.

Vách ngăn thẩm mỹ ngăn cách cầu thang và phòng bếp

Thêm vào đó, để đảm bảo tính hài hoà cho ngôi nhà, khi dựng tấm ri-đô hoặc vách ngăn, gia chủ cũng nên tham khảo ý kiến của những người có kỹ năng, chuyên môn về thiết kế, trang trí nội thất để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Gương bát quái được sử dụng

Phương pháp để hoá giải tiếp theo đó chính là sử dụng gương bát quái để xua đuổi những điều không lành. Theo các chuyên gia phong thuỷ, khi chúng ta dùng gương bát quái sẽ giúp ngăn cản luồng âm khí từ cầu thang xuyên thẳng xuống bếp, bên cạnh đó còn giúp hạn chế ảnh hưởng xấu tới vận may và hạnh phúc của gia đình.

Vách ngăn thẩm mỹ ngăn cách cầu thang và phòng bếp

Ngoài ra, gương bát quái còn có khả năng hấp thụ nguồn năng lượng tích cực, làm đổi hướng những năng lượng tiêu cực và chiếu phản xạ. Cũng chính vì những tác dụng đó, gương bát quái được sử dụng phổ biến trong những căn nhà ở bị phạm lỗi phong thủy. 

Thiết lập cửa cầu thang

Ngoại trừ 2 cách bên trên, gia chủ cũng có thể sử dụng cách thiết lập cửa cầu thang. Phương pháp này sẽ giúp không gian cầu thang và phòng bếp không còn nằm ở vị trí đối diện nhau nữa. Từ đó, chúng sẽ giúp lỗi phạm phong thuỷ trong vị trí phòng bếp và cầu thang được hoá giải.

Thiết lập cửa cầu thang thật hữu ích để ngăn chặn âm khí

Mặt khác, khi chúng ta dựng cánh cửa ở khu vực cầu thang, nguồn dương khí của ngôi nhà không bị thay đổi. Hơn nữa, nguồn âm khí sẽ không thể lan vào không gian phòng bếp và các phòng chức năng khác trong nhà. Chính nhờ thế vẫn giữ nguyên được hoặc có thể tăng thêm sự thịnh vượng, may mắn của ngôi nhà.

Một số lưu ý khi thiết kế không gian cầu thang và phòng bếp

Để không còn băn khoăn với câu hỏi “Có nên đặt bếp cạnh cầu thang không?” Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài lưu ý cần lưu tâm khi thiết kế không gian bếp, cầu thang sao cho không bị phạm lỗi phong thuỷ.

Thiết kế không gian bếp cần lưu ý gì?

  • Không lắp đặt gương trong bếp, trừ trường hợp những chiếc gương cỡ nhỏ dùng để tô thêm vẻ đẹp của ngôi nhà. 
  • Không đặt bếp gần cửa phụ sau nhà hoặc cửa chính bởi rất dễ khiến năng lượng tích cực, vui vẻ bị thoát ra ngoài. 
  • Gia chủ nên đặt một số hoa,cây thảo mộc hoặc cây xanh trong nhà bếp. Điều này không chỉ mang tới mùi hương dễ chịu, nguồn không khí trong lành cho nhà bếp mà còn giúp gia tăng năng lượng tích cực.
Cấm kỵ việc đặt phòng bếp gần cửa sau nhà hoặc cửa chính

Thiết kế không gian cầu thang cần lưu ý gì?

  • Chân cầu thang tuyệt đối cấm kỵ việc hướng từ phía sau nhà. Điều này rất có khả năng làm giảm sút, kiệt quệ về mặt sinh khí dành cho các tầng nhà bên trên.
  • Số bậc cầu thang cũng cần được xem xét tỉ mỉ theo nguyên tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử. 
  • Các bậc của cầu thang cũng cần được xây dựng kín đáo, chỉn chu và không được có khe hở để đường truyền của luồng sinh khí liền mạch, không bị đứt đoạn.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau giải đáp thắc mắc về việc có nên đặt bếp cạnh cầu thang hay không. Bên cạnh đó, ta còn có chia sẻ những cách để hoá giải lỗi phong thuỷ này. Hy vọng rằng những thông tin ở bài viết trên có thể phần nào giúp ích cho mọi người, đặc biệt là những ai đang chuẩn bị xây dựng tổ ấm cũng như gặp trường hợp khó xử lý này.

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon