Tin tức sự kiện

[Giải đáp] Nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu để đảm bảo độ an toàn và phong thủy?

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, việc nghiên cứu độ cao của nền nhà là điều mà các chủ hộ gia đình tham khảo nhiều. Theo đó vấn đề nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu vừa ảnh hưởng đến các tiêu chí trong xây dựng vừa liên quan đến phong thủy. Chính vì vậy chúng ta cần biết được các tiêu chuẩn độ cao phù hợp trong quá trình xây dựng. Dưới đây mời các bạn cùng Khang Minh tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này để có một ngôi nhà hợp phong thủy mà không vi phạm các tiêu chuẩn xây dựng.

Lý do tại sao nền nhà nên cao hơn đường?

Khi xây dựng luôn cần suy xét đến nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu để lựa chọn kích thước phù hợp bởi vì trong phong thủy, nền nhà luôn phải cao hơn mặt được. Điều này giúp hạn chế các tà ma bên ngoài có thể xâm nhập vào ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, giúp cho tài lộc trong nhà luôn được đong đầy không bị ảnh hưởng hao hụt.

Ngoài yếu tố phong thủy, nền nhà phải cao hơn mặt đường bởi vì trong quá trình xe cộ đi lại nếu như nền nhà không cao hơn đường rất dễ gặp phải tình trạng khói bụi, rác thải tuồn vào nhà, nhất là vào các thời điểm nước ngập thì nước có thể tràn vào nhà nhanh chóng.

Nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu - Lý do tại sao nền nhà phải cao
Nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu – Lý do tại sao nền nhà phải cao

Chính vì vậy, nền nhà luôn phải xây dựng cao hơn đường để đảm bảo tránh các vấn đề phát sinh kể trên. Tuy nhiên trong thời gian sinh sống có thể nền nhà dần lún xuống, hoặc do làm đường cao lên cho nên nhu cầu của việc sử dụng các dịch vụ nâng nền nhà càng nhiều hơn.

Xem thêm: Báo giá đá ốp thang máy thạch anh, đá lát sàn cabin gia đình

Nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu là chuẩn

Theo các chuyên gia xây dựng và phong thủy, độ cao nền nhà so với mặt đường cần đảm bảo sự cân đối giữa tổng thể ngôi nhà. Theo đó nếu trần nhà cao hơn 3m so với mặt đường thì nền nhà có thể cao hơn đường từ 10 – 20cm. Trong khi đó nếu trần nhà dưới 2m8 so với mặt đường thì chúng ta không nên nâng nền nhà.

Vấn đề nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đối với những ngôi nhà đã thi công rồi mà muốn nâng nền thì chúng ta cần phải dựa vào trần nhà và nền cũ để thi công. Tuy nhiên, những ngôi nhà có trần nhà dưới 2m8 sẽ không đảm bảo an toàn trong lúc thi công nâng nền.

Nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu?
Nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu?

Còn đối với những ngôi nhà bắt đầu có bản vẽ xây dựng, và muốn xây nền cao hơn so với mặt đường, chúng ta có thể tham khảo độ cao từ 10 – 40 cm so với mặt đường. Độ cao này đã tính cả chênh lệch liên quan đến hao mòn thời gian sử dụng, nền nhà có thể bị lún xuống hoặc đường được làm cao lên. Với mức độ cao từ 10 – 40 cm là tương đối hợp lý.

Những lưu ý khi có ý định nâng nền nhà bạn cần biết

Khi nâng nền nhà, bạn cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

Khảo sát tình hình của ngôi nhà trước khi quyết định nâng nền

Quý khách cần phải dành thời gian tìm kiếm các đơn vị có kinh nghiệm trong ngành để sử dụng dịch vụ, đồng thời để họ kiểm tra các vấn đề liên quan đến công trình, đánh giá tính khả thi của việc nâng nền

Khảo sát trước khi quyết định nâng nền nhà
Khảo sát trước khi quyết định nâng nền nhà

Những yếu tố ảnh ảnh hưởng đến việc nâng nền và chiều cao của nền sau nâng

Đánh giá độ cao của trần nhà để quyết định nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu là hợp lý, tránh trường hợp mất cân đối hoặc mất an toàn trong quá trình thi công

Đánh giá độ cao hiện tại của đường, xét đến các tình hình ảnh hưởng như khả năng thoát nước, các vấn đề liên quan đến rác thải, điều kiện sinh hoạt. Xác định rõ nhu cầu của bạn đối với nền nhà để tìm kiếm các thiết kế phù hợp, đảm bảo đáp ứng hết các yếu tố liên quan đến độ an toàn của công trình và chiều cao nền nhà so với mặt đường phù hợp nhất

Xem thêm: Cách đo bậc chéo cầu thang đá chính xác và đơn giản

Các vật liệu nâng nền nhà

Các yếu tố để đánh giá vật liệu này phải kể đến như:

  • Sử dụng các vật liệu có trọng lượng nhẹ và có độ cứng vượt trội, đảm bảo độ vững chắc cho nền nhà
  • Sử dụng vật liệu có khả năng chống thấm, chống chấu để tránh trường hợp bị ngấm nước trong căn nhà của bạn
  • Ngoài ra cần xem xét đến chi phí của các vật liệu này để chọn loại phù hợp khi nâng nền nhất

Để bạn không tốn thêm thời gian tìm hiểu Khang Minh xin giới thiệu cho quý khách các vật liệu như bê tông nhẹ, hoặc cát hay xỉ than là những vật liệu phù hợp nhất.

Bê tông nhẹ hoặc cát là vật liệu nâng nền phù hợp nhất
Bê tông nhẹ hoặc cát là vật liệu nâng nền phù hợp nhất

Bài viết vừa chia sẻ các thông tin về nền nhà nên cao hơn đường bao nhiêu để giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn hơn khi thiết kế hoặc sửa chữa nhà. Hãy xem xét các số đo thật kỹ lưỡng để thi công một cách chuẩn nhất, vừa đảm bảo an toàn, vừa đảm bảo phong thủy cho ngôi nhà.  

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon