Tin tức sự kiện

Những lỗi phong thủy cầu thang và cách hóa giải

Cầu thang – một phần quan trọng trong kiến trúc của ngôi nhà. Nó không chỉ có tác dụng kết nối các tầng, mà còn ảnh hưởng đến dòng khí, vận may và tài lộc của gia chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bố trí cầu thang hợp lý theo phong thủy. Nếu cầu thang bị sai lệch, sẽ gây ra những lỗi phong thủy nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, công danh, tình duyên và tài vận của các thành viên trong gia đình. Trong bài viết này, Khang Minh sẽ giới thiệu cho bạn những lỗi phong thủy cầu thang thường gặp và cách hóa giải hiệu quả.

Ý nghĩa của cầu thang trong phong thủy nhà ở

Những lỗi phong thủy cầu thang và cách hóa giải

Theo phong thủy, cầu thang là trung tâm, là bộ xương sống của ngôi nhà. Là nơi lưu thông vận khí, lan tỏa sự thịnh vượng từ tầng thấp nhất đến tầng cao nhất của ngôi nhà. Cầu thang – nơi thu hút mọi yếu tố tự nhiên cũng như phong thủy cho ngôi nhà

Cầu thang trong nhà cần được thiết kế và bố trí theo nguyên tắc sau:

  • Chọn vị trí cầu thang sao cho không đối diện cửa chính, cửa phòng ngủ, phòng tắm, bếp ăn hay phòng thờ. Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà, vì sẽ gây xung khắc ngũ hành.
  • Chọn hình dáng cầu thang thẳng đứng, có độ dốc vừa phải, độ rộng phù hợp với tổng thể của ngôi nhà. Tránh cầu thang xoắn ốc, vì sẽ khiến vượng khí bị cuộn xoắn. Tránh cầu thang có bậc hở, vì sẽ dẫn linh khí ra ngoài.
  • Chọn số bậc cầu thang có giá trị là 4n+1, tuân theo nguyên tắc sinh lão bệnh tử. Tránh để bậc thang cuối cùng rơi vào cung Lão – Bệnh – Tử.
  • Chọn màu sắc và chất liệu cầu thang phù hợp với tuổi của gia chủ và hướng nhà.

Các cách hóa giải lỗi phong thủy cầu thang

Cầu thang đặt ngay tâm nhà

Tâm nhà là trái tim của ngôi nhà, hay còn gọi là trung cung. Nơi này cần tĩnh lặng và trống trải. Nếu cầu thang đè lên tâm nhà sẽ khiến cho nơi này luôn động. Đây là điều không nên. 

Cách hóa giải: 

  • Di chuyển vị trí cầu thang lệch tâm nhà. Đối với nhà thông thường, cầu thang thường đặt giữa để phân chia các phòng trước sau có diện tích như nhau. Nếu được, bạn nên dịch chuyển cầu thang sao cho để tâm nhà nằm ở khoảng trống của 2 vế thang.
  • Trong trường hợp ngôi nhà đã hoàn thiện và không thể đánh lệch cầu thang thì có thể sử dụng: Đèn chùm, quả cầu pha lê nhiều mặt để giữa cửa và cầu thang. Để làm chậm tốc độ di chuyển của năng lượng. Và giúp tán khí đều cho tầng dưới trước khi đi lên tầng trên

Cầu thang đặt gần và có hướng đâm thẳng vào cửa phòng ngủ

Nếu đặt cầu thang ở vị trí này khí trường trong phòng ngủ dễ bị nhiễu động. Khiến người ở trong phòng tính khí hay thất thường. 

Cách hóa giải: Luôn đóng cửa phòng ngủ khi vào trong phòng. Ngoài ra, có thể treo một tấm bình phong hoặc một bức tranh mang ý nghĩa bình an, hạnh phúc ở giữa cửa phòng ngủ và cầu thang.

Cầu thang xộc thẳng giường ngủ, hoặc giường ngủ nằm dưới gầm thang

Giường ngủ cũng là nơi cần yên tĩnh, sẽ rất khó chịu và có nhiều bất tiện khi có người đi phía trên hoặc đi lại ngay bên giường. 

Cách hóa giải: Di chuyển giường sang nơi khác. Nếu không thể, có thể đặt một tấm bình phong hoặc một vật trang trí cao để che chắn cầu thang.

Cầu thang đặt gần và đâm ra cửa chính

Nếu cầu thang đặt sát cửa chính thì khí ở chân cầu thang sẽ bị tán đi ra ngoài. Điều này rất không tốt vì cầu thang cần được tụ khí. Nhưng hướng cầu thang đâm ra cửa chính, thì chưa chắc đã xấu. 

Nếu cầu thang hướng ra cửa chính và có khoảng cách với cửa chính phù hợp, nhận khí tốt từ hướng cửa chính thì vẫn là điều tốt.  Vì khi đó cầu thang nhận được khí tốt đi lên các tầng trên. Chỉ khi nào cầu thang hướng ra cửa chính mà hướng cửa lại là hướng xấu hoặc hướng không được tốt thì điều này cần phải tránh. 

Cách hóa giải: Nếu gặp trường hợp xấu, cần xây tường ngăn. Hoặc tạo vách ngăn trang trí, đặt kệ tủ, đặt cây xanh ở chân cầu thang. Điều này giúp cho khí không thất thoát ra ngoài nhà và ngăn chặn khí xấu lên cầu thang. Đổi hướng tiếp cận cầu thang bằng cách chia lại các bậc đầu tiên. Hoặc nắn lại miệng cầu thang sang hướng khác cũng là cách hay dùng.

Ngoài ra, còn có một số lỗi phong thủy khác như cầu thang xộc thẳng bàn thờ, hoặc bàn thờ nằm dưới gầm thang; cầu thang nằm trên bể phốt (bể tự hoại, hầm phân); cầu thang có số bậc không hợp lệ; cầu thang có hình dạng không phù hợp… Bạn cần lưu ý và hóa giải kịp thời để mang lại sự an lành và thịnh vượng cho gia đình

Cầu thang đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông năng lượng trong ngôi nhà. Việc nhận diện và hóa giải những lỗi phong thủy thông qua sự điều chỉnh và trang trí có thể tạo ra một không gian sống hài hòa và cân bằng hơn.

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon