Tin tức sự kiện

Phòng bếp đối diện nhà vệ sinh: Nên hay không – Hoá giải ra sao?

Khi bạn đang thiết kế căn nhà hoặc cân nhắc về vấn đề tái cấu trúc không gian nhà bếp, một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn có thể đối mặt là vị trí của bếp so với nhà vệ sinh. Có phải việc đặt phòng bếp đối diện nhà vệ sinh là một lựa chọn hợp lý hay không? Trước khi quyết định, hãy cùng Khang Minh chúng tôi khám phá sâu hơn về ưu và nhược điểm cùng các phương pháp hóa giải tiềm năng.

Thế nào là phòng bếp đối diện nhà vệ sinh?

Nhà vệ sinh đối diện với phòng bếp là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài lộc, sức khỏe và hòa khí trong gia đình. Theo quan niệm phong thủy truyền thống, bếp (Hỏa) và nhà vệ sinh (Thủy) đại diện cho hai nguồn năng lượng hoàn toàn trái ngược nhau. Việc đặt hai khu vực này đối diện nhau được xem là điều tối kỵ, bởi nó tiềm ẩn nguy cơ mang đến những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe, tài lộc và vận may cho gia chủ.

phòng bếp đối diện nhà vệ sinh
Phòng bếp đối diện nhà vệ sinh là một điều tối kỵ, mang đến điềm xấu

Có nhiều cách để xác định phòng bếp đối diện nhà vệ sinh hay không, tùy thuộc vào cách bố trí và thiết kế của ngôi nhà. Một số tình huống thường gặp như sau:

  • Cửa toilet đối diện bếp: Đây là tình trạng thường gặp nhất và thường xảy ra ở những căn hộ chung cư hoặc phòng có diện tích nhỏ. Đây là tình huống cấm kỵ nhất, bởi cửa là nơi thông khí, nếu cửa bếp đối diện với cửa phòng tắm, khí xấu sẽ dễ dàng tràn vào bếp, ảnh hưởng đến ăn uống, sức khỏe và tài vận của gia chủ.
  • Bếp đối diện với nhà vệ sinh: Bếp và nhà vệ sinh nằm trong cùng một không gian, không có cửa phân cách giữa hai khu vực. Đây cũng không phải là tình huống tốt vì phòng bếp và nhà vệ sinh sẽ tranh giành năng lượng, tạo ra sự mất cân bằng và xung đột trong nhà. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh và phòng bếp cũng có thể sinh ra mùi hôi, nấm mốc, làm giảm sự sạch sẽ và thông thoáng của không gian sống.
  • Chậu rửa bát đối diện với cửa nhà vệ sinh: Điều này thường gặp ở những ngôi nhà có bếp mở hoặc bếp dạng đảo. Đây không phải là điều cấm kỵ nhưng cũng không hề tốt, vì sẽ gây ra xung đột giữa hai yếu tố lửa và nước, ảnh hưởng đến tài lộc, sự hòa thuận của gia đình, nếu đối diện nhau sẽ gây ra mâu thuẫn, xung đột và sự bất hòa trong gia đình.

Phòng bếp đối diện nhà vệ sinh có nên không?

Có được không nếu phòng bếp đối diện nhà vệ sinh? Theo phong thủy, bếp là nơi giữ lửa và tài lộc, đồng thời cũng là nơi sum họp gia đình. Nhưng ngược lại, nhà vệ sinh là nơi ô uế, tích tụ rất nhiều khí độc trong nhà. Nếu cửa bếp và cửa phòng tắm đặt đối diện nhau sẽ khiến nước và lửa xung đột, ảnh hưởng đến vận khí và sức khỏe của gia chủ. Đặc biệt nếu cửa nhà vệ sinh hướng thẳng vào bếp sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm và mang mầm bệnh đến cho mọi người trong gia đình.

Phòng bếp được bố trí thêm những cây xanh giúp không gian thoáng mát hơn

Vậy có nên đặt phòng bếp đối diện nhà vệ sinh? Câu trả lời đó chính là không. Phòng bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là điều cấm kỵ về phong thủy, dễ gây ra mâu thuẫn gia đình và mang đến nhiều rủi ro cho gia chủ.

Tuy nhiên, trên thực tế, có những trường hợp không thể tránh khỏi việc đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh vì thiết kế căn hộ, nhà ở đòi hỏi điều đó. Trong những tình huống này, có một số biện pháp đối phó mọi người có thể thực hiện để giảm bớt những tác động tiêu cực của phong thủy dưới đây.

Một số cách hóa giải phòng bếp đối diện nhà vệ sinh

Hiểu được bếp có nên đối diện với nhà vệ sinh hay không, tuy nhiên bạn sẽ phải làm gì nếu vô tình thiết kế ngôi nhà của mình với cách bố trí này? Đừng lo lắng, dưới đây Khang Minh sẽ hướng dẫn bạn một số cách hoá giải khi phòng bếp đối diện nhà vệ sinh nhé!

Dọn phòng

Nếu bạn vô tình thiết kế nhà bếp và phòng tắm đối diện nhau thì bạn cần đảm bảo phòng tắm và các thiết bị vệ sinh luôn sạch sẽ. Cần đảm bảo không gian luôn khô ráo để vi khuẩn không có điều kiện sinh sôi và phát triển trong nhà vệ sinh.

Lắp đặt thiết bị thông gió

Đây là cách dễ nhất để giảm sự lây lan của mùi nhà vệ sinh và khí độc vào nhà bếp của bạn. Bạn nên lắp đặt quạt hút, máy lọc không khí hoặc máy sấy tay để tạo không khí mát mẻ, trong lành ở cả hai không gian.

Đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng

Đây cũng là cách ngăn chặn năng lượng xấu từ nhà vệ sinh lan vào phòng bếp và ngược lại. Ngay cả khi không có ai ở nhà, hãy đóng cửa nhà vệ sinh để tránh bị ảnh hưởng bởi khí âm không tốt.

Khi sử dụng xong hãy đóng cửa nhà vệ sinh để hạn chế tối đa khí hôi

Trang trí cây phong thủy và hoa

Nhà vệ sinh là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn và nấm mốc nên việc trồng cây trong nhà vệ sinh có thể giúp thanh lọc không khí rất tốt. Bạn có thể đặt chậu, cây để hấp thụ các loại bụi bẩn, nấm mốc, tạo không gian thoáng mát, sạch sẽ, hạn chế ô nhiễm và ảnh hưởng của nhà vệ sinh tới khu bếp.

Nên đặt cây ở nơi cao, có đủ ánh nắng để cây thực hiện quá trình quang hợp. Ngoài ra, bạn có thể đặt hoa và cây ở hai bên cửa nhà vệ sinh đối diện với bếp để giúp giảm bớt một phần không khí xấu. Bạn nên chọn cây có hoa thật thay vì cây hoa giả. Chọn cây phong thủy theo tuổi có thể mang lại nhiều may mắn và giàu có.

Lắp đặt cửa kính gương một chiều

Một cách để hóa giải phòng bếp đối diện nhà vệ sinh là lắp đặt hệ thống cửa kính gương một chiều. Cửa kính một chiều phản chiếu ánh sáng, tạo cảm giác rộng rãi và che đi những hướng không mong muốn. Cửa gương kính một chiều còn có thể giúp ngăn cách nhà vệ sinh và phòng bếp để tránh sự xâm nhập của khí âm tiêu cực.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về vấn đề phòng bếp đối diện nhà vệ sinh. Hy vọng với những cách hoá giải cũng như những chia sẻ trên đã giúp bạn trang bị kiến thức để thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh sao cho hợp lý và khoa học bạn nhé! 

  • HOTLINE: 0913 522 225
  • Email: conslab@khangminhgroup.com

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon