Tin tức sự kiện

Nên xây cầu thang bao nhiêu bậc chuẩn phong thủy 

Cầu thang là nơi dẫn lối cho không khí lưu thông, đưa ánh sáng và các vượng khí vào nhà. Vì thế, nên xây cầu thang bao nhiêu bậc để nhà đẹp, không phạm phải những điều kiêng kỵ, ảnh hưởng tới tài lộc, may mắn của gia chủ, là hạng mục cần được tính toán cẩn trọng. Hãy cùng Khang Minh giải đáp ngay qua bài viết dưới đây nhé! 

Các cách tính bậc cầu thang 

Theo các kiến trúc sư, để tính bậc cầu thang cần dựa vào chiều cao của tầng. Cách tính số bậc cầu thang chỉ tính từ tầng này đến tầng kia, phần chiếu nghỉ cũng được tính làm một bậc và tiêu chuẩn chiều cao cho mỗi bậc thang là từ 155mm-170mm.

Xây cầu thang chuẩn đẹp thiết kế nhà và chuẩn phong thủy
Xây cầu thang chuẩn đẹp thiết kế nhà và chuẩn phong thủy

Xem ngay: 101+ các loại đá ốp lát cầu thang tự nhiên đẹp, cao cấp

Cách tính bậc cầu thang dựa theo phong thủy

Dựa vào quy luật sinh tồn trong triết học Phương Đông, ai cũng phải trải qua 12 giai đoạn: Trường sinh, Mộc dục, Quan đới, Lâm quan, Đế vương, Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt, Thai và Dưỡng. Để tính được số bậc cầu thang chuẩn theo phong thủy dựa vào vòng trường sinh, gia chủ cần xác định được kiến trúc nhà mình thuộc Ngũ hành nào:

  • Nhà được thiết kế hình Thủy: là thiết kế giống như nước và trang trí có nhiều yếu tố liên quan tới nước như thác nước, hòn non bộ.… Khi đó, bậc trường sinh của những nhà thuộc thiết kế hình Thủy là bậc thứ 1. Từ bậc trường sinh, tính ra được số bậc cầu thang cho nhà hình Thủy là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
  • Nhà được thiết kế hình Mộc: là những ngôi nhà thường mang màu sắc xanh lá cây, mái hình trụ. Khi đó, bậc trường sinh của ngôi nhà hình Mộc là bậc thứ 3. Từ bậc trường sinh, tính ra được số bậc cầu thang cho nhà hình Mộc là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25,…
  • Nhà được thiết kế hình Thổ: mái nhà thường thẳng, dài và thấp. Khi đó, bậc trường sinh của những ngôi nhà hình Mộc là bậc thứ 5. Từ bậc trường sinh, tính ra được số bậc cầu thang cho nhà hình Thổ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27,…
  • Nhà được thiết kế hình Hỏa: là nhà có mái nhọn, hình chóp hoặc kim tự tháp. Khi đó, bậc trường sinh của nhà hình Hỏa là bậc thứ 7. Từ bậc trường sinh, tính ra được số bậc cầu thang cho nhà hình Hỏa là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27,…
  • Nhà được thiết kế hình Kim: đây là những ngôi nhà có mái tròn, vòm hoặc cong. Khi đó, bậc trường sinh của nhà Kim là bậc thứ 9. Từ bậc trường sinh, tính ra được số bậc cầu thang tương ứng cho nhà hình Kim là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25,…

Ngoài cách tính dựa vào trường sinh, gia chủ có thể tính theo quy luật Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Dựa trên công thức: 4n+1 (trong đó: n là số vòng lặp lại), để ra được cung Sinh thì những số chia hết cho 4 dư 1 là: 17, 21, 25, 29,…

Cung sinh luôn được xem như là đem lại may mắn, là sự khởi đầu cho những điều tốt đẹp, sẽ mang lại nhiều thiện duyên cho gia chủ. Không nên lấy số bậc rơi vào cung Lão, cung Bệnh, cung Tử vì đây là những cung được xem là không may mắn, ngụ ý mang điều xui rủi, sự già nua, héo úa.

Tính bậc cầu thang theo quy luật sinh lão bệnh tử
Tính bậc cầu thang theo quy luật sinh lão bệnh tử

Cách tính bậc cầu thang theo Chẵn – Lẻ

Theo phong thủy, số Lẻ là tượng trưng cho Dương, ngụ ý chỉ sự sống, sinh sôi nảy nở. Số Chẵn là Âm, tượng trưng cho sự chia lìa, mất mát, sự không may mắn. Trong văn hóa kiến trúc rất coi trọng con số ước lệ, đặc biệt là các số lẻ.

Yếu tố xây dựng đảm bảo tính thuận tiện

  • Độ dốc cầu thang, chiều cao mỗi bậc chỉ nên từ 155mm-170mm
  • Chiều dài của một vế thang nên khoảng 11 bậc, tính cả chiếu nghỉ để có khoảng nghỉ chân
  • Chiều rộng cho mỗi bậc thang nên là 90mm.
Chiều cao mỗi bậc thang chỉ nên từ 155mm-170mm
Chiều cao mỗi bậc thang chỉ nên từ 155mm-170mm

Một số lưu ý trong xây dựng vị trí cầu thang để tránh điều tối kỵ 

Không nên xây cầu thang ở giữa nhà

Trong phong thủy và thiết kế cấu trúc nhà, đây được coi là vị trí xấu vì như chia nhà ra làm 2. Cầu thang được xây giữa nhà là điều kiêng kỵ, vì các năng lượng tốt tập trung ở giữa nhà sẽ bị hút theo lối cầu thang đi ra ngoài.

Không nên xây cầu thang thẳng lối cửa ra vào 

Thoạt nhìn có vẻ là thuận tiện nhưng hóa lại bất tiện vô cùng. Khi đi từ cầu thang xuống, những người từ bên ngoài hoặc ở phòng khách sẽ có xu hướng ngước nhìn lên, tạo ra sự không thoải mái giữa đôi bên.

Về phong thủy, cầu thang đặt thẳng lối ra vào sẽ làm phân tán vượng khí từ bên ngoài vào nhà. Vượng khí này sẽ theo luồng khí cầu thang đi lên trên và không phân tán ra các không gian khác ở tầng trệt.

Không nên xây cầu thang dạng xoắn ốc 

Cầu thang xoắn ốc là phù hợp với các ngôi nhà có diện tích nhỏ vì khả năng tiết kiệm diện tích tốt. Tuy nhiên, dạng cầu thang này dễ gây khó chịu khi sử dụng với người già, trẻ nhỏ và những người tiền đình vì có thể gây chóng mặt, hoa mắt.

Trong phong thủy, đây được coi là dạng cầu thang mang vận khí xấu vì luồng khí bị xoắn vào cầu thang đi thẳng lên phía trên, tất cả vượng khí trong nhà sẽ bị xoắn theo, đây là điều không tốt cho gia chủ chút nào.

Không nên xây cầu thang dạng xoắn ốc để đảm bảo tính thuận tiện
Không nên xây cầu thang dạng xoắn ốc để đảm bảo tính thuận tiện

Xem ngay: [TỔNG HỢP] 50+ Mẫu đá ốp thang máy đẹp hợp phong thuỷ

Không nên là xây cầu thang ở cuối nhà

Những nhà có diện tích nhỏ, cầu thang thường được làm ở cuối nhà vì có các ưu điểm là tiết kiệm diện tích, giảm được diện tích cầu thang và tạo khoảng không rộng phía trước để sử dụng cho các chức năng khác. Tuy nhiên, theo phong thủy khi cầu thang được bố trí như vậy sẽ làm hạn chế việc lưu thông không khí trong nhà. Các tầng trên sẽ bị suy khí, giảm đi may mắn, tài lộc, sức khỏe của người trong nhà.

Không nên làm cầu thang bậc hở 

Cầu thang bậc hở mang lại tính thẩm mỹ cao, tạo phong cách hiện đại cho ngôi nhà. Nhưng theo phong thủy, nhà có bậc thang hở sẽ làm vận khí đi xuống do khí đã thoát hết

Không nên làm nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang 

Nhiều gia đình thiết kế nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để tiết kiệm diện tích. Đây là điều không nên vì cầu thang là nơi thu hút các luồng khí và luân chuyển khí khắp nhà. Do đó, nếu xây nhà vệ sinh ở đây sẽ làm phân tán vượng khí, và khả năng hút khí bị hạn chế.

Trên đây là cách tính bậc cầu thang để gia chủ có thể thu hút được nhiều may mắn và tài lộc. Hy vọng qua bài viết này, Khang Minh đã có thể giúp gia chủ lựa chọn được bậc cầu thang hợp tình hợp lý cho ngôi nhà của mình, giúp nhà chuẩn đẹp theo phong thủy.

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon