Tin tức sự kiện

Có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không? 

Hiện nay, có nhiều gia đình lựa chọn xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang để tận dụng diện tích, do thấy diện tích nhà ở không quá lớn hoặc thấy cách thiết kế này phù hợp với nhu cầu và công năng sử dụng của gia đình. Vậy cách bố trí này có gây trở ngại gì hay không? Hãy cùng Khang Minh tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Ưu điểm khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang 

Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có những ưu điểm nổi bật, đáng kể đến như:

 • Tận dụng được tối đa diện tích, mở rộng không gian các khu vực khác trong gia đình, rất phù hợp với các hộ có diện tích nhỏ hẹp.
 • Tạo điểm nhấn cho ngôi nhà với các ý tưởng thiết kế độc đáo và khác lạ.
 • Thêm khu vực để sử dụng cho các nhu cầu vệ sinh cá nhân đơn giản, giúp các thành viên trong gia đình tiết kiệm thời gian chờ đợi.
 • Lấp khoảng trống ở chân cầu thang, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang giúp tiết kiệm diện tích và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà
Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang giúp tiết kiệm diện tích và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Xem ngay: [TỔNG HỢP] 50+ Đá ốp cầu thang máy đẹp hợp phong thuỷ

Nhược điểm khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang 

Nhiều quan niệm cho rằng, xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là không tốt, gây phạm phải những điều kiêng kỵ trong phong thủy

 • Cầu thang là nơi hút các luồng khí và luân chuyển luồng khí khắp không gian trong nhà. Do đó, nếu xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ làm giảm vượng khí, trong nhà không có đủ sinh khí tốt có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đường công danh tài lộc của gia chủ.
 • Nhà vệ sinh là nơi chứa các chất thải, nếu không được vệ sinh sạch sẽ rất dễ gây ra mùi hôi hám, khó chịu trong khu vực vệ sinh và toàn bộ khu vực xung quanh.
 • Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang làm hạn chế sự sáng tạo trong thiết kế vị trí hay kiểu dáng của cầu thang.
Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có thể phạm phải những điều kiêng kỵ
Xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang có thể phạm phải những điều kiêng kỵ

Cách hóa giải những điều kiêng kỵ khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Theo phong thủy, xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang là không nên. Tuy nhiên, nếu bạn thấy thích hoặc phù hợp với nhu cầu thì đây là một số cách hóa giải các vận khí xấu mà bạn có thể tham khảo, tránh các điều kiêng kỵ để mang lại vận khí tốt cho gia chủ.

Sử dụng đá thạch anh 

Đá thạch anh có công dụng tuyệt vời trong việc hóa giải các vận khí xấu. Trong đá thạch anh có dương khí mạnh nên khi chúng được đặt ở trong nhà vệ sinh, nơi có nhiều âm khí, sẽ giúp hút bớt các luồng khí không tốt này. Từ đó, các vượng khí được giữ lại, gia chủ sẽ có may mắn về tài lộc, sức khỏe và công danh.

Đá thạch anh có dương khí mạnh giúp hóa giải những vận khí xấu 
Đá thạch anh có dương khí mạnh giúp hóa giải những vận khí xấu

Thiết kế cửa sổ, quạt thông gió 

Nhà vệ sinh có cửa sổ và quạt thông gió sẽ giúp khu vực này luôn thông thoáng, các âm khí sẽ được đưa ra ngoài, mang lại sự sạch sẽ cho không gian.

Thanh lọc không khí bằng cây xanh 

Cây xanh có công dụng tuyệt vời trong việc thanh lọc không khí, nâng cao chất lượng không khí sạch trong nhà. Nếu đặt cây xanh ở trong và gần khu vực nhà vệ sinh, sẽ có hiệu quả góp phần mang lại môi trường sống trong lành và tươi mát cho gia đình.

Các lỗi nên tránh khi xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Không xây ở khu vực trung tâm nhà 

Nếu cầu thang được xây dựng ở khu vực trung tâm nhà thì không nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang đó. Vì nhà vệ sinh dễ phát sinh mùi hôi hám, chúng sẽ theo luồng khí luân chuyển mà phát tán khắp nhà, khiến cho không khí trong nhà không được sạch sẽ.

Không xây trong khu vực nhà bếp 

Không nên đặt nhà vệ sinh ở gần khu vực nhà bếp. Nhiều gia đình xây dựng cầu thang trong khu vực bếp, bếp là “Hỏa” còn nhà vệ sinh là “Thủy”, Hỏa thì khắc Thủy nên sẽ tạo nên sự xung khắc. Có thể phân cách chúng bằng một bức tường để tạo ra khoảng cách giữa nhà vệ sinh và phòng bếp.

Không nên xây nhà vệ sinh trong và gần khu vực nhà bếp 
Không nên xây nhà vệ sinh trong và gần khu vực nhà bếp

Sử dụng la bàn để xem hướng xây cửa nhà vệ sinh 

Khi làm nhà vệ sinh, việc chọn hướng sao cho phù hợp về thiết kế và phong thủy là rất quan trọng

 • Nhà vệ sinh hướng Đông: đây là hướng gây bất lợi về đường con cái và sức khỏe gia chủ. Nếu xây hướng này, gia chủ nên thắp sáng đèn liên tục ở khu vực này, kết hợp sử dụng đá thạch anh, nến thơm hoặc sáp thơm để ngăn các luồng khí âm, giúp phòng tránh được vận khí xui.
 • Nhà vệ sinh hướng Tây: đây là hướng dễ gây khó khăn, ít gặp may mắn và hiếm có các cơ hội tốt trong cuộc sống. Có thể sử dụng các loại đá thạch anh tượng trưng cho mệnh thủy hoặc bức tranh hành thủy để hút bớt các vận khí không may mắn.
 • Nhà vệ sinh hướng Nam: đây là hướng của thị phi và rắc rối, dễ khiến gia chủ mang những tai tiếng không đáng có và ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ thân thiết. Có thể sử dụng nến thơm, làm nóng, chiếu sáng và cân bằng âm – dương cho không gian này.
 • Nhà vệ sinh hướng Bắc: đây là hướng thường gây ra mâu thuẫn, xung đột trong các mối quan hệ công việc, chặn sự phát triển của đường công danh. Gia chủ có thể đặt một hòn đá thạch anh tự nhiên với kích thước vừa phải hoặc lớn trong khu vực nhà vệ sinh để điều hòa vận khí, tăng khí dương và giảm luồng khí âm.

Xem ngay: [Giải đáp] Có nên lắp lan can cầu thang bằng kính?

Bạn có thể thấy, việc xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang không gây ra bất lợi gì nếu được bố trí một cách khoa học. Khang Minh hy vọng với bài viết trên, gia chủ có thêm thông tin để đưa ra quyết định có nên xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang hay không trong quá trình thiết kế và thi công ngôi nhà của mình nhé. 

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon