Tin tức thị trường

10 loại chi phí xây nhà mà bạn nên biết

Các cụ thường có câu “tậu trâu, lấy vợ, xây nhà” là ba việc lớn của đời người. Việc xây nhà vốn luôn là việc lớn, bởi vậy việc lên kế hoạch tỉ mỉ và chuẩn bị kinh phí là cực kỳ cần thiết. Bên cạnh đó gia chủ nên dự toán trước các loại chi phí trong quá trình xây dựng, để tránh bị vượt quá ngân sách và tạo thành áp lực tài chính trong tương lai. Vậy những loại chi phí khi xây nhà là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Chi phí phá dỡ nhà và vận chuyển phế liệu

Đối với những ngôi nhà xây mới hoàn toàn thì bạn có thể bỏ qua chi phí này nhưng với những căn nhà được xây lại thì cần phải tốn thêm một khoản tháo dỡ, san lấp mặt bằng. Chi phí này cũng khá lớn và đòi hỏi nhiều thời gian cũng như công sức thế nhưng rất nhiều gia chủ hay bỏ qua. Hiện nay hầu hết các công ty xây dựng đều đã cung cấp gói dịch vụ thi công trọn gói. Bạn có thể liên hệ tư vấn để có thể giảm bớt thời gian tìm đối tác tháo dỡ cũng như tiết kiệm chi phí hơn.

2. Chi phí Đào móng và gia cố móng (ép, đóng cọc nếu cần thiết)

Đối với những căn nhà được xây dựng trên nền đất yếu, gần sông, để đảm bảo sự kiên cố cho những căn nhà thì bạn phải gia cố móng. Chi phí này cũng sẽ tùy thuộc vào quy mô xây dựng, địa chất, vật liệu xây dựng, kết cấu và phương pháp thi công.

Các loại chi phí khi xây nhà
Các loại chi phí khi xây nhà

Xem ngay: Báo giá 9+ mẫu đá lát sàn cabin, đá ốp thang máy gia đình thạch anh

3. Chi phí cho các thủ tục pháp lý như cấp phép xây dựng, hoàn công…

Bao gồm các chi phí pháp lý liên quan đến việc xây dựng như thuế, phí đăng ký, phí xin giấy phép xây dựng, phí quản lý dự án, và chi phí tư vấn pháp lý.

Tùy thuộc vào từng diện tích, khu vực xây dựng nhà ở mà lệ phí hay những quy trình các thủ tục pháp lý liên quan cũng có sự khác nhau. Bạn có thể tự thực hiện nhưng điều này cũng sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nếu phát sinh. Hiện nay có rất nhiều gia chủ sử dụng dịch vụ trọn gói để không cần phải lo nghĩ về các thủ tục pháp lý.

4. Chi phí xây dựng cơ bản

Chi phí xây dựng cơ bản thường bao gồm vật tư thô (cát, đá,máy lạnh VRV Daikin, gạch, xi măng…) và nhân công.  Hiện nay trên thị trường giá xây dựng thường dao động từ khoảng 3.000.000 – 4.000.000 đồng cho phần thô. Đơn giá thi công phần thô và nhân công thường được tính theo công thức:

Giá trị thi công (vnđ) = Đơn giá (vnđ/m²) x Diện tích sàn sử dụng (m²)

Các loại chi phí khi xây nhà
Các loại chi phí khi xây nhà

Xem ngay: 99+ mẫu đá lát nền đẹp, được ưa chuộng nhất 2024

5. Chi phí mua sắm vật tư thiết bị

Vật tư, thiết bị cũng là phần tiêu tốn khá nhiều chi phí trong quá trình xây dựng và đây cũng là phần dễ dẫn đến phát sinh. Rất nhiều gia chủ thường muốn tự mua sắm thiết bị theo sở thích cá nhân để tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu chưa có kinh nghiệm khi xây nhà mới thì rất có thể mua phải vật tư chất lượng kém, không bảo hành, giá cao… Vì vậy bạn nên tham khảo thật kỹ và có thể tìm tới các công ty xây dựng để mua vật tư với giá tốt, đảm bảo chất lượng. 

6. Chi phí thiết kế

Thông thường chi phí thiết kế thường chiếm tới khoảng 3% nhưng lại có ảnh hưởng đến 20-30% tổng chi phí xây nhà. Đây là phần bao gồm chi phí tư vấn thiết kế kiến trúc, kỹ thuật, nội thất và các bản vẽ thiết kế điều hòa làm lạnh nhanh… Những chi phí này có thể được tiết giảm nếu bạn xây đơn giản hoặc xây nhà theo mẫu sẵn. 

Đương nhiên khi sử dụng mẫu sẵn thì ngôi nhà mơ ước của bạn sẽ đại trà, không phù hợp phong thủy cũng như diện tích đất cũng như chưa được tối ưu về công năng sử dụng. 

7. Chi phí xây dựng sân vườn, cổng, hàng rào

Khá nhiều gia chủ bỏ qua chi phí điều hòa cấp độ ẩm này nhưng thực tế đây là khoản phát sinh không hề nhỏ chiếm từ 15 – 25% tổng chi phí xây nhà mới. Hãy tính toán và làm việc thật kỹ lưỡng với đội ngũ thiết kế và thi công về chi phí trước khi đưa ra quyết định.

10 loại chi phí khi xây nhà gia chủ nên biết
10 loại chi phí khi xây nhà gia chủ nên biết

8. Chi phí đảm bảo chất lượng công trình

  • Chi phí thiết kế công trình (khoảng 3% dự toán)
  • Chi phí giám sát thi công (khoảng 3% dự toán)
  • Chi phí quản lý dự án (Đối với công trình quy mô lớn khoảng 2,5% dự toán)
  • Chi phí bảo trì, sửa chữa sau bảo hành.

9. Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng

Trong nhiều trường hợp gia chủ phải dọn dẹp, giải phóng mặt bằng trước cho đơn vị thi công. Gia chủ sẽ phải tự lo các chi phí tháo dỡ bê tông, cấu kiện ngầm cũ, chặt tỉa cây cối xung quanh, san lấp mặt bằng…. Chi phí dọn dẹp, giải phóng mặt bằng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quy mô, kết cấu, vị trí của công trình.

10. Phí dự phòng cho các khoản phát sinh

Ngoài những khoản chi phí trên thì những khoản chi phí phát sinh là điều khó tránh khỏi trong quá trình xây nhà mới. Để tránh trường hợp thiếu trước hụt sau, phải vay mượn thì bạn cũng cần dự trù một khoản chi phí dự phòng. Đa số khi xây nhà mới thì những khoản phí này thường bằng 10% tổng chi phí đã cộng ở trên.

Trên đây là 10 loại chi phí khi xây nhà mới. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dự toán chi phí hợp lý để đảm bảo xây nhà hiệu quả và đúng tiến độ.

Xem thêm:

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon