Tin tức sự kiện

Vị trí đặt cầu thang trong nhà để mang tới tài lộc và may mắn

Việc xác định vị trí đặt cầu thang trong nhà đóng vai trò rất quan trọng bởi nó không chỉ tạo nên sự thuận tiện trong sinh hoạt mà còn có ảnh hưởng lớn tới yếu tố phong thủy trong gia đình. Vậy cầu thang nên đặt ở đâu, vị trí nào để có thể đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Cách bố trí vị trí cầu thang truyền thống

Cầu thang vốn được coi là trục huyết mạch trong căn nhà và là nơi kết nối không gian giữa các tầng. Trước đây, những mẫu cầu thang truyền thống thường được đặt ngay bên trong cửa trước của tiền sảnh. Vị trí này mang tới những lợi ích của nó, bởi tiền sảnh thường được coi là nơi đóng vai trò trung tâm, từ đó mở rộng và kết nối với các không gian khác trong nhà. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cầu thang sẽ giúp luân chuyển sinh khí dễ dàng tới những khu vực khác trong căn nhà.

Hơn thế vị trí tiền sảnh cũng là vị trí thuận tiện đi lại nên rất phù hợp trong sinh hoạt gia đình. Tuy nhiên, cách bố trí truyền thống này có thể sẽ chật chội nếu không có đủ diện tích từ cửa trước đến bậc đầu tiên của cầu thang.

Cầu thang phải có kích thước tương xứng với diện tích của ngôi nhà, các chuyên gia khuyên rằng nên có ít nhất từ 1m đến 1,8m khoảng cách từ lối đi vào phía trước đến chân cầu thang. Chiều rộng thang từ 90 -1m2 đối với nhà phố, biệt thự, và rộng khoảng 1m5 đối với dinh thự.

Bất kể kích thước hay hình dạng của cầu thang như thế nào, cầu thang cũng là một yếu tố sáng tạo, là điểm nhấn của căn nhà.

Vị trí đặt cầu thang cũng chính là yếu tố quan trọng mà bất cứ gia chủ nào khi làm nhà cũng đều phải tham khảo. Đặt cầu thang đúng hướng, theo phong thủy Phương Đông, được cho là sẽ đem tới nhiều may mắn và tài lộc cho chủ nhà.

Cách bố trí vị trí đặt cầu thang trong gia đình
Cách bố trí vị trí đặt cầu thang trong gia đình

Xem ngay: Báo giá ốp mặt đá bếp thạch anh phong thuỷ mới nhất 2024

Báo giá 99+ mẫu đá ốp lát cao cấp được ưa chuộng nhất 2024

Quan điểm vị trí đặt cầu thang hiện đại

Trong quan điểm điểm hiện đại, không có vị trí nào là vị trí duy nhất và chính xác nhất cho cầu thang. Thay vào đó, sẽ tùy thuộc vào không gian cũng như mỗi gia đình mà có cách bố trí khác nhau. Cầu thang nên được xoay quanh lối sống và thói quen sinh hoạt của gia đình, cũng như nên đề cao chức năng hơn so với hình thức.

Xem thêm:

Hướng cầu thang trong quan điểm phong thủy

Theo Vastu (phong thủy kiến trúc Ấn Độ cổ đại), vị trí đặt cầu thang tốt nhất trong nhà là gần cửa ra vào. Theo nguyên tắc của awu, hướng tốt nhất để bố trí cầu thang là ở phần Tây Nam của ngôi nhà, tiếp theo đó là các hướng Nam và Tây. Những quy tắc này thường được áp dụng cho những ngôi nhà quay mặt về hướng Đông, hướng Bắc và hướng Tây. 

Trong một ngôi nhà quay mặt về hướng Nam, cầu thang có thể ở phía Nam/ Đông Nam/ Tây / Tây Bắc của ngôi nhà. Tuy nhiên, đối với hầu hết các ngôi nhà, gia chủ cần phải tránh đặt cầu thang ở phần đông bắc.

Hướng cầu thang trong quan điểm phong thủy
Hướng cầu thang trong quan điểm phong thủy

Những vị trí tránh đặt cầu thang

Cũng theo khoa học kiến ​​trúc Ấn Độ cổ đại (Vastu), thì gia chủ không nên đặt cầu thang ở chính giữa ngôi nhà. Bên cạnh đó, cầu thang trong nhà cũng không bao giờ được nằm trên bếp. Bởi trong theo phong thủy, cầu thang còn gọi là thanh xà, được quan niệm là có sát khí và vô cùng mạnh mẽ, và nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc cũng như sức khỏe của gia chủ. 

Không nên bố trí cầu thang đi một mạch từ khu vực tầng hầm lên tầng trên. Cũng không nên đặt cầu thang đối diện cửa ra vào chính, bởi điều này được cho là các luồng khí tốt lưu chuyển quá nhanh, dẫn đến những tổn thất tài chính cho chủ nhà.

Cũng theo Vastu, các chuyên gia khuyến cáo, cầu thang trong căn nhà của bạn nên phải quay theo chiều kim đồng hồ, tức là từ bắc xuống nam hoặc từ đông sang tây.

Ngược lại, nếu cầu thang quay ngược chiều kim đồng hồ lại được coi là nguyên nhân gây khó khăn cho sự phát triển trong sự nghiệp của một người. Tuy nhiên, quan điểm này cũng chưa được kiểm chứng.

Xem ngay: Báo giá 15+ mẫu đá lát sàn cabin, đá ốp thang máy gia đình

Thực tế thì việc đặt cầu thang ở vị trí nào sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố từ không gian kiến trúc, sinh hoạt gia đình, mệnh gia chủ… Bởi thế các gia chủ hãy tính toán thật kỹ để có được công trình đẹp và tích lộc chiêu tài.

Nguồn: khangminhstone.com

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon