Tin tức sự kiện

10 Cách chống trơn trượt cầu thang đơn giản giúp bảo vệ gia đình bạn

Cầu thang là một trong những nơi dễ xảy ra tai nạn do trơn trượt nhất, đặc biệt là với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp chống trơn trượt là vô cùng quan trọng để bảo vệ an toàn cho mọi người trong gia đình. Dưới đây là một số cách chống trơn trượt cầu thang hiệu quả mà bạn nên áp dụng, cùng tham khảo nhé!

Cách chống trơn trượt cầu thang – Sử dụng vật liệu chống trơn trượt

Một trong những cách hiệu quả nhất để chống trơn trượt cầu thang là sử dụng các vật liệu chống trơn như:

Gạch/đá ốp lát chống trơn

Bạn nên lựa chọn gạch/đá có bề mặt ma sát cao hoặc được phủ lớp chống trơn trên bề mặt. Những chất liệu nên tham khảo gồm có:

– Đá granite: Đây là đá tự nhiên, có độ bền cao và ma sát tốt.

cách chống trơn trượt cầu thang
Nhiều loại đá được phủ lớp chống trơn để đảm bảo an toàn cho người dùng

– Đá thạch anh: Thạch anh có 2 loại, thạch anh nhân tạo và thạch anh tự nhiên. Nếu được pha trộn với tỷ lệ phù hợp, thạch anh nhân tạo sẽ có độ chống trơn và bền đẹp gần tương đồng với đá tự nhiên. 

– Gạch terracotta: Gạch terracotta thường có bề mặt nhám hoặc rãnh sâu, giúp tạo ra độ ma sát cao và ngăn chặn nguy cơ trượt chân.

– Gạch keramik: Loại gạch này thường được sản xuất với các bề mặt có hệ số ma sát cao, giúp tránh trượt chân hiệu quả.

Thảm chống trơn

Cách chống trơn trượt cầu thang tiếp theo là đặt thảm chống trơn trượt ở các bậc cầu thang. Thảm sẽ tăng cường ma sát và giảm thiểu nguy cơ trơn trượt. Hiện nay thảm chống trơn đã được bán ở rất nhiều cửa hàng và gian hàng online. Bạn có thể tham khảo phương pháp này vì trải thảm cho cầu thang vừa giúp ngăn trượt ngã, vừa mang ý nghĩa trang trí, tạo điểm nhấn cho cầu thang nhà bạn.

Thảm vừa giúp chống trơn trượt vừa có tác dụng trang trí

Sơn chống trơn

Sơn bề mặt cầu thang bằng một lớp sơn chống trượt cũng là một lựa chọn tốt để tạo ra lớp chống trơn, bảo vệ cho gia đình bạn.

Băng dính chống trơn

Băng dính chống trơn là cách chống trơn trượt cầu thang không còn xa lạ với nhiều người. Cũng giống như trải thảm, lớp băng dính này sẽ tăng cường độ ma sát và giảm thiểu nguy cơ trơn trượt khá hiệu quả.

Xẻ khe chống trượt trên bậc thang

Ở mỗi bậc thang, bạn có thể xẻ một hoặc vài khe để tăng tính ma sát mỗi khi lên xuống. Đây là một biện pháp đơn giản, chi phí thấp, dễ thực hiện và phù hợp với mọi loại bề mặt. Việc này giúp giảm thiểu nguy cơ trượt chân rõ rệt bởi đa số trường hợp đều bị trượt chân ở mép của bậc cầu thang. 

Lắp khung nẹp chống trượt

Tương tự như biện pháp xẻ khe chống trượt, bạn có thể mua những khung bằng nhôm, đồng, inox,…. để nẹp vào các mép bậc thang. Hiện nay có một số loại nẹp đang được sử dụng phổ biến là nẹp chữ V, chữ T, chữ F, chữ L,… Phương pháp này sẽ giữ bậc thang được nguyên vẹn, không phải cắt xẻ, đồng thời còn làm tăng khả năng chống va đập của cầu thang. Tuy nhiên chi phí của phương pháp này thường sẽ khá cao.

Nẹp sẽ giữ cho bậc thang được nguyên vẹn, không phải cắt xẻ

Vệ sinh và bảo dưỡng cầu thang định kỳ

Việc bảo dưỡng định kỳ là một cách chống trơn trượt cầu thang hiệu quả mà ít người nghĩ đến.  Chỉ cần bạn dọn dẹp và lau chùi bề mặt cầu thang thường xuyên, không để bụi bẩn, dầu mỡ và nước đọng lại lâu ngày trên bề mặt cầu thang là nguy cơ trơn trượt đã giảm đi khá nhiều. Không những vậy, giữ sạch cầu thang còn làm tăng tuổi thọ cho công trình, hạn chế việc mài mòn và sửa chữa.

Mặt khác, công trình nào cũng sẽ xuống cấp theo thời gian. Việc bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp bạn duy trì vẻ đẹp và công năng của cầu thang nhà mình lâu nhất. Lớp chống trượt có thể mòn đi, nhưng sau quá trình bảo dưỡng, người thợ sẽ đưa nó về gần với tình trạng ban đầu nhất. 

Lắp lan can và tay vịn

Lắp đặt lan can và tay vịn ở hai bên cầu thang sẽ giúp người đi lại nắm và giữ thăng bằng một cách dễ dàng, giúp giảm thiểu nguy cơ trơn trượt. Để cẩn thận hơn, bạn nên tham khảo những mẫu lan can, tay vịn rời từng bậc thay vì những mẫu nguyên khối. Cách chống trơn trượt cầu thang này rất hiệu quả, nó mang lại an toàn tối đa cho người già và trẻ em.

Lắp đặt hệ thống đèn ở bậc thang

Có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến cách chống trơn trượt cầu thang, nhưng đây cũng là một biện pháp đáng tham khảo. Khi điều kiện ánh sáng không đủ, nguy cơ trượt ngã cầu thang cao hơn. Vậy để đảm bảo an toàn, bạn nên lắp hệ thống đèn cảm biến ở từng bậc thang để mỗi khi đi lại, ánh sáng sẽ giúp nhìn rõ và nhận biết nguy cơ trơn trượt.

Trơn trượt trên cầu thang có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc và nguy hiểm cho mọi người trong gia đình. Vậy nên hãy áp dụng các cách chống trơn trượt ngay hôm nay để giảm thiểu rủi ro và bảo vệ an toàn cho các thành viên. Tại Khang Minh, chúng tôi cung cấp vật liệu xây dựng là đá thạch anh cao cấp với độ chống trơn cao. Sử dụng loại đá này trong ốp cầu thang còn mang đến ý nghĩa phong thủy to lớn, đó là thu hút vượng khí vào nhà, mở ra các cơ hội kinh doanh, thúc đẩy con đường thăng tiến trở nên hanh thông, thuận lợi. Vậy hãy để lại thông tin liên hệ ngay dưới đây để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon