Tin tức sự kiện

Cách nhận biết đá cẩm thạch chính xác, nhanh chóng

Đá cẩm thạch, với vẻ đẹp tự nhiên và ý nghĩa phong thủy to lớn, luôn có sức hút đặc biệt với những người yêu thích đồ trang sức và đá quý. Tuy nhiên, để nhận biết đúng loại đá cẩm thạch chất lượng và tránh nhầm lẫn với các loại đá giả mạo là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết đá cẩm thạch qua bài viết sau nhé!

Đá cẩm thạch loại A, B và C

Trên thị trường hiện nay lưu hành 3 loại đá cẩm thạch phổ biến. Để nhận biết đá cẩm thạch tự nhiên và hàng giả, chúng ta sẽ tìm hiểu sơ qua về đặc điểm của 3 dòng sản phẩm này:

Loại A: Đá cẩm thạch tự nhiên

Đá cẩm thạch loại A là những viên đá hoàn toàn tự nhiên, không qua xử lý, giữ nguyên kết cấu bên trong lòng viên đá. Loại đá này dùng càng lâu càng đẹp và giá trị tăng theo thời gian.

cách nhận biết đá cẩm thạch
Đá cẩm thạch tự nhiên có giá trị tăng theo thời gian

Loại B: Đá cẩm thạch tự nhiên đã qua xử lý

Đá cẩm thạch loại B là những viên đá tự nhiên đã được xử lý để loại bỏ tạp chất, làm đầy những vết nứt khiến cho bề mặt viên đá mịn và sáng hơn. Tuy nhiên, đá cẩm thạch loại B vẫn giữ nguyên được kết cấu bên trong, không bị phá hủy.

Loại C: Đá cẩm thạch đã qua xử lý

Loại C là những sản phẩm đã bị xử lý khá nặng, trộn nhiều tạp chất và phá vỡ hoàn toàn kết cấu bên trong của đá. Tất nhiên, loại đá này sẽ có giá trị thấp nhất trong 3 loại kể trên.

Cách nhận biết đá cẩm thạch chính xác, nhanh chóng

Để nhận biết đâu là đá cẩm thạch tự nhiên, chất lượng tốt có rất nhiều cách. Tùy từng trường hợp mà bạn nên chọn cách phù hợp nhất. Dưới đây là một số cách nhận biết đá cẩm thạch mà bạn có thể áp dụng:

Kiểm tra bằng nhiệt độ

Kiểm tra nhiệt độ là một cách nhận biết đá cẩm thạch khá phổ biến và chính xác. Đá cẩm thạch tự nhiên thường có khả năng chịu nhiệt độ cao mà không bị biến dạng, nứt nẻ hoặc thay đổi màu sắc. Ngoài ra, đá tự nhiên cũng không có mùi khét khi bị đốt. 

Đá cẩm thạch tự nhiên không bị biến dạng hoặc thay đổi màu sắc khi đốt

Tuy nhiên, đá cẩm thạch loại C thường có khả năng chịu nhiệt độ thấp hơn và có thể bị biến dạng, chảy hoặc thay đổi màu sắc. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đá loại C còn có thể phát ra mùi khét. 

Lưu ý rằng khi thực hiện cách nhận biết đá cẩm thạch bằng nhiệt độ, bạn không nên để đá tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt để tránh làm hỏng đá.

Nghe âm thanh

Bạn có thể dùng một đồng xu để gõ nhẹ nhàng lên bề mặt của đá cẩm thạch. Đối với đá tự nhiên khi bị gõ nhẹ, âm thanh phát ra sẽ có độ trong và ngân dài. Trong trường hợp đá là hàng giả, khi bạn gõ nhẹ, âm thanh sẽ ngắn và không có độ trong. Cách nhận biết đá cẩm thạch này cần được thực hiện một cách tỉ mỉ, tốt nhất là nên có chuyên gia thẩm định. Bởi âm thanh sẽ khá khó phân biệt, khiến bạn khó nhận biết đâu là đá thật, đâu là đá kém chất lượng.

Chiếu đèn quan sát

Đây là cách nhận biết đá cẩm thạch được các chuyên gia áp dụng nhiều nhất. Đá cẩm thạch thường có màu sắc đa dạng từ xanh dương đến xanh lá cây. Ngoài ra còn có các vân màu nâu hoặc vàng đan xen trong đá. Độ trong suốt của đá cẩm thạch tự nhiên khá cao, cho phép ánh sáng đi qua khá dài. Trong khi đó, đá cẩm thạch loại C bị trộn tạp chất lại không có được độ trong đó.

Quan sát qua kính lọc Chelsea

Kính lọc Chelsea là một loại kính lọc có khả năng loại bỏ màu đỏ và màu vàng từ ánh sáng. Cách nhận biết đá cẩm thạch bằng kính lọc Chelsea như sau: Dùng đèn chiếu sáng viên đá theo phương thẳng từ dưới lên sau đó quan sát bằng kính Chelsea. Nếu quan sát thấy màu đỏ hoặc vàng thì đây là đá giả. Còn nếu màu đá không đổi thì có thể kết luận đây là đá cẩm thạch tự nhiên.

Cách nhận biết đá cẩm thạch bằng tia tử ngoại

Sử dụng một đèn tử ngoại có bước sóng từ 400 đến 700 nm để chiếu vào bề mặt của đá cẩm thạch. Nếu đá cẩm thạch tự nhiên được chiếu tia tử ngoại ở bước sóng 437, nó sẽ phản quang và cho phổ rất mạnh, ở rìa vùng tím. Còn nếu đó là đá loại C, khi chiếu tia tử ngoại ở bước sóng 630-690, nó sẽ phản quang sẽ không đều, yếu và cho phổ ở vùng đỏ.

Nên chọn đá cẩm thạch loại nào?

Khi đã biết cách nhận biết đá cẩm thạch, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại đá theo nhu cầu của bản thân. Dưới đây là đặc điểm khi sử dụng của 3 loại đá cẩm thạch A, B, C để bạn lựa chọn:

Loại A – Dành cho người thích hàng tự nhiên 100%

Đá loại A càng dùng lâu càng “lên nước”, trong và xanh hơn. Tuy nhiên đá loại A có màu đẹp thì sẽ có giá vài nghìn đô, còn đá loại A màu không đẹp thì giá sẽ mềm hơn một chút. Đá cẩm thạch loại A được khuyến khích cho những người có kinh tế, muốn sở hữu sản phẩm tự nhiên, mong muốn tính bền vững và giữ giá trị lâu dài.

Đá cẩm thạch tự nhiên càng dùng lâu càng “lên nước”, trong và xanh hơn

Loại B – Lựa chọn thông minh và tiết kiệm

Đa loại B phù hợp cho những người có ngân sách hạn chế nhưng vẫn muốn sở hữu sản phẩm chất lượng và đẹp mắt. Đá cẩm thạch loại B dùng lâu sẽ không có hiện tượng “lên nước” như loại A, nhưng cũng không xuống nước. Do cấu trúc bên trong đá không thay đổi nên vẫn giữ nguyên giá trị phong thủy, chỉ là bề mặt được đánh bóng và làm mịn hơn hàng tự nhiên.

Loại C – Đẹp mắt, giá thành rẻ

Thích hợp cho mục đích trang trí tạm thời với giá thành rẻ, không phù hợp cho người muốn sở hữu sản phẩm bền đẹp và có giá trị lâu dài.

Việc phân loại và lựa chọn đá cẩm thạch đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Qua việc cung cấp thông tin về cách nhận biết đá cẩm thạch, hy vọng bạn đã có thể phân biệt các loại đá A, B và C để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Để biết thêm các thông tin hữu ích về đá quý, hãy thường xuyên theo dõi website của Khang Minh bạn nhé!

  • HOTLINE: 0913 522 225
  • Email: conslab@khangminhgroup.com

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon