Tin tức sự kiện

Cách tra kích thước Lỗ Ban bếp chuẩn, bạn đã biết chưa?

Trong thiết kế và thi công bếp, ngoài việc tính toán kích thước các vật dụng sao cho khoa học và phù hợp với mục đích sử dụng thì đảm bảo phong thủy cũng là điều được rất nhiều người quan tâm. Nhắc đến cách tra cứu kích thước trong phong thủy thì phải nhắc đến thước Lỗ Ban. Vậy liệu bạn đã biết kích thước Lỗ Ban bếp chuẩn để thu hút tài lộc, vượng khí cho gia đình hay chưa? Cùng theo dõi bài viết của Khang Minh nhé!

Thước Lỗ Ban là gì?

Thước Lỗ Ban là cây thước được đặt tên theo một thầy phong thủy nổi danh người Trung Quốc tên là Lỗ Ban. Loại thước này được sử dụng để đo lường và xác định các kích thước quan trọng trong thiết kế nhà cửa, mộ phần theo phong thủy. 

Với quan niệm của nhiều người trẻ hiện nay, kích thước của các vật dụng trong gia đình làm sao có thể quyết định được tốt xấu, may rủi trong nhà. Tuy vậy, tuân theo kích thước Lỗ Ban bếp chuẩn để cải thiện phong thủy trong căn nhà có thể là cách tốt nhất để tăng phúc giảm họa, thu hút vượng khí và tài lộc, giúp gia đình êm ấm, hòa thuận, công việc hanh thông và dễ dàng hơn. 

Các loại thước Lỗ Ban thường dùng hiện nay

Thước Lỗ Ban chung có 8 cung, là biến thể của đồ hình Bát Quái, chỉ khác là thay vì sắp theo hình tròn thì người ta trải ra theo hàng ngang. Trong 8 cung đó có 4 cung tốt (kí hiệu màu đỏ) và 4 cung xấu (kí hiệu màu đen), đi từ trái sang phải sắp xếp theo thứ tự sau: Tài – Bệnh – Li – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản. Trong mỗi cung đó lại chia thành 4 cung nhỏ với các ý nghĩa riêng biệt.

kích thước Lỗ Ban bếp
Thước Lỗ Ban được ứng dụng khá nhiều trong xây dựng, làm nhà,…

Ngày nay có rất nhiều loại thước Lỗ Ban được làm sẵn bán trong các tạp hóa, thậm chí còn có những thước đã dịch ra Tiếng Việt để người dùng tiện sử dụng. Tùy vào mục đích dùng mà bạn có thể chọn 1 trong 3 loại thước Lỗ Ban sau:

– Thước Lỗ Ban 52,2cm (Thông thủy): Dùng để đo khoảng không thông thủy như cửa chính, cửa sổ, chiều cao tầng, giếng trời,…

– Thước Lỗ Ban 42,9cm (Thước đặc): Dùng để đo khối đặc bệ bếp, đo kích thước đồ dùng nội thất như bàn ghế, tủ quần áo,..

– Thước Lỗ Ban 38.8 cm hay 39cm (Thước Âm phần): Dùng để đo bàn thờ, mộ phần,..

Như vậy, khi thiết kế và thi công bếp, bạn sẽ sử dụng thước Lỗ Ban 42,9.

Kích thước lỗ ban bếp chuẩn

Kết hợp tính khoa học và tiện dụng với quy tắc trong thước Lỗ Ban thì sau đây là kích thước Lỗ Ban bếp chuẩn mà bạn có thể tham khảo:

Chiều rộng bàn bếp

Chiều rộng bàn bếp nên thiết kế trong khoảng từ 38-48cm hoặc 61-70cm, tức chiều rộng tối thiểu của bàn bếp nên là 38cm và tối đa là 70cm, tránh khoảng từ 50-60cm.

Khoảng từ 38-48cm và 61-70cm trên thước Lỗ Ban rơi vào 4 cung tốt: Cung Bản – Cung Tài – Cung Nghĩa – Cung Quan. Kích thước Lỗ Ban bếp này sẽ mang đến ý nghĩa rất thịnh vượng cho gia chủ:

– Cung Tài (tiền bạc – tốt): Tài đức: có tài và có đức; Báo khố: có kho quý; Đạt được sáu điều ưng ý; Nghênh phúc: Đón điều phúc.

Kích thước Lỗ Ban chuẩn để thu hút tài lộc cho gia chủ

Kích thước Lỗ Ban chuẩn để thu hút tài lộc cho gia chủ

– Cung Nghĩa (nghĩa khí, nghĩa tình – tốt): Thêm đinh: thêm người con trai; Ích lợi: có lợi lộc; Quý tử: sinh con quý, có tiền đồ; Dại cát: nhiều may mắn.

– Cung Quan (chức vụ, quyền lực – Tốt) : Thuận khoa: Công danh rộng mở; Hoành tài: tiền nhiều; Tiến ích: ích lợi tăng; Phú quý: Giàu sang.

– Cung Bản (bản thân, số mệnh – tốt): Tài chí: tiền tài đến; Đăng khoa: đỗ đạt; Tiến bảo: Được dâng của quý; Hưng vượng: làm ăn phát đạt. 

Chiều sâu bàn bếp

Chiều sâu bàn bếp chuẩn nhất nên là 60cm. Trên thực tế, nhiều khảo sát cũng cho thấy với chiều dài tay người nấu bếp Việt Nam thì 60cm là độ với vừa phải, phù hợp để đưa tay lấy các vật dụng trong tầm với thuận tiện mà không bị va chạm vào các đồ vật xung quanh hay bị ngoài tầm với. Lưu ý chiều sâu này đã tính cả mặt bàn.

Còn trong phong thủy, kích thước Lỗ Ban bếp với chiều sâu này rơi vào phần Thêm đinh của cung Nghĩa, có ý nghĩa mang lại dương khí, thịnh vượng.

Chiều cao từ mặt sàn tới bàn bếp

Chiều cao tính từ mặt sàn tới mặt của bàn bếp căn cứ theo chiều cao trung bình của người đứng bếp, trước nay ở Việt Nam thường là phụ nữ thì nên là 82 – 85cm. Trong thước Lỗ Ban, khoảng kích thước này rơi vào cung Bản, ứng với các phần: Đăng khoa, tiến bảo và hưng vượng. Đây đều là các phần tốt, dụng ý mang đến sự thăng quan tiến chức, đỗ đạt và làm ăn phát tài cho gia chủ.

Nên tham khảo kích thước Lỗ Ban kết hợp với nhiều yếu tố để có căn bếp phù hợp

Như vậy, ứng dụng kích thước Lỗ Ban bếp vào thi công là điều khả thi và nên tham khảo. Không những vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học cho việc sử dụng, kích thước Lỗ Ban bếp còn giúp gia chủ an tâm hơn mỗi khi về đến nhà. Để tăng vượng khí trong gian bếp, thu hút nhiều tài lộc cũng như đón nhiều năng lượng tốt vào căn nhà nói chung và gian bếp nói riêng, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng đá ốp lát phong thủy. Đây là phương pháp rất phổ biến để điều hòa phong thủy trong gian bếp, đồng thời làm không gian bếp thêm phần sang trọng và đẳng cấp. 

Để được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ này, đừng ngần ngại để lại thông tin liên hệ ở phần đăng ký ngay dưới đây! Khang Minh luôn sẵn lòng đồng hành cùng bạn trên những hành trình tôn lên đẳng cấp và sự tinh tế của không gian sống!

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon