Tin tức sự kiện

Kích thước phòng bếp có bàn ăn như thế nào là hợp lý?

Khi thiết kế phòng bếp hay bất cứ khu vực nào của căn nhà, việc xác định kích thước phù hợp cho không gian là quan trọng hàng đầu. Hiểu rõ các yếu tố chi phối và tiêu chuẩn thiết kế sẽ giúp bạn đảm bảo rằng căn bếp vừa đẹp mắt lại vừa tiện dụng. Vậy kích thước phòng bếp có bàn ăn như thế nào là hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thêm gợi ý thiết kế căn bếp của mình! Cùng theo dõi nhé!

Kích thước phòng bếp có bàn ăn 

Kích thước phòng bếp có bàn ăn là không cố định và không có một con số cụ thể do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn và tiêu chuẩn phổ biến mà bạn cần lưu ý:

Diện tích phòng bếp

Phòng bếp nên chiếm khoảng 10-15% diện tích tổng của ngôi nhà. Diện tích này được xem là đủ để tạo không gian làm bếp, bố trí tủ bếp và đặt bàn ăn cho cả gia đình. Tuy nhiên, việc xác định kích thước phòng bếp có bàn ăn cũng phụ thuộc vào số lượng thành viên trong gia đình và phong cách sống cá nhân. Gia đình đông thành viên hoặc thường xuyên tổ chức tiệc sẽ cần một phòng bếp rộng hơn để phục vụ nhu cầu đó.

kích thước phòng bếp có bàn ăn
Kích thước phòng bếp không cố định do phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Diện tích khu vực ăn

Tương tự, diện tích khu vực ăn cũng không có một con số cụ thể và có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thông thường, khu vực ăn nên có diện tích khoảng 12-15m² để đủ cho 4-6 người sinh hoạt thoải mái. Diện tích này sẽ đủ để bố trí bàn ăn và ghế ngồi cùng với không gian sinh hoạt nhỏ. Tuy nhiên, nếu gia đình có nhiều thành viên hơn hoặc có nhu cầu sử dụng không gian phòng ăn cho các hoạt động khác như làm việc hoặc học tập thì diện tích có thể cần được tăng lên.

Trong khu vực ăn, bàn ăn sẽ là yếu tố quan trọng nhất. Kích thước của bàn ăn tiêu chuẩn như sau:

– Chiều rộng thường từ 550cm đến 1100cm, và chiều dài từ 600cm đến 800cm. Với kích thước này, bạn có thể bố trí ghế ngồi và có không gian cho các thành viên di chuyển thoải mái. 

– Phần đầu bàn cần thêm từ 150cm đến 250cm để tạo không gian thoải mái cho người ngồi ở đầu bàn. 

– Đối với bàn tròn, đường kính của bàn có thể được tính bằng công thức sau để tính kích thước bàn ăn phù hợp: 

(Chiều rộng chỗ ngồi x số người) / 3,14 = Đường kính bàn tròn. 

Sau khi có kích thước bàn phù hợp, bạn có thể dựa vào đó để xác định kích thước phòng ăn tương ứng.

Kích thước bàn ăn sẽ ảnh hưởng tới không gian toàn bộ căn bếp

Xem ngay: Báo giá ốp mặt đá bếp thạch anh phong thuỷ mới nhất 2024

Bố trí các yếu tố khác trong phòng bếp có bàn ăn

Sau khi xác định được kích thước phòng bếp có bàn ăn, bạn cần cân nhắc kích thước của các yếu tố khác trong bếp như:

Khoảng cách từ sàn nhà đến bàn bếp

Khoảng cách này nên nằm trong khoảng 80cm – 90cm. Khoảng cách như vậy giúp đảm bảo rằng chiều cao của bàn bếp sẽ phù hợp với tầm tay của người lớn. Từ đó giúp việc sơ chế nguyên liệu trở nên thuận tiện hơn, tránh bị mỏi khi làm bếp trong thời gian dài. Nếu khoảng cách từ sàn nhà đến bàn bếp quá thấp, người sử dụng sẽ cảm thấy không thoải mái và gặp khó khăn trong việc cắt, thái và chế biến thực phẩm.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới

Ngoài xác định kích thước phòng bếp có bàn ăn, bạn cũng cần tính toán kỹ khoảng cách giữa hai tủ bếp. Mép trên của tủ bếp dưới và mép dưới của tủ bếp trên nên cách nhau khoảng 60cm – 80cm. Khoảng cách này là vừa đủ cho việc máy hút mùi hoạt động hiệu quả. Hơn nữa, việc duy trì khoảng cách này sẽ giúp người sử dụng tránh bị va đập đầu không mong muốn và tạo ra một không gian chế biến rộng rãi, không bị tù túng.

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới hợp lý sẽ tạo không gian thoáng và đẹp mắt

Khoảng cách từ bồn rửa đến bếp nấu

Kích thước được khuyến khích là tối thiểu 50cm. Việc duy trì khoảng cách này sẽ giúp tránh tình trạng nước bắn trực tiếp vào khu vực nấu nướng khiến bếp dễ bị hỏng, đồ ăn dễ bị dính bẩn từ quá trình rửa trong bồn,… Từ đó giúp việc chuẩn bị và nấu các món ăn thuận lợi hơn. 

Ngoài ra, khoảng cách này cũng giúp người sử dụng dễ dàng để xoong nồi, dụng cụ nấu ăn,… lên bàn bếp thay vì phải di chuyển đi quá xa, gây tốn thời gian trong quá trình nấu nướng.

Lối đi từ tường đến cạnh bàn bếp

Khoảng cách này nên được duy trì tối thiểu trong khoảng 90cm -120cm. Điều này đảm bảo rằng người đứng bếp có đủ không gian để di chuyển trong quá trình nấu nướng, tránh bị va vào tường bởi lối đi hẹp hay bị cản trở bởi các thành viên khác di chuyển xung quanh. 

Như vậy, bài viết đã cung cấp thông tin về kích thước phòng bếp có bàn ăn sao cho thuận tiện cho quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã gợi ý kích thước những khu vực khác trong bếp giúp bạn có không gian vừa thẩm mỹ, vừa tiện lợi. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích cho quá trình thiết kế căn bếp của bạn. Để được tư vấn thiết kế bếp chuyên nghiệp, hãy để lại thông tin ngay dưới đây. Đội ngũ chăm sóc khách hàng và kiến trúc sư của Khang Minh luôn sẵn sàng phục vụ bạn!

  • HOTLINE: 0913 522 225
  • Email: conslab@khangminhgroup.com

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon