Tin tức sự kiện

Ý nghĩa cầu thang bộ trong ngôi nhà

Có một hạng mục nội thất đóng vai trò quan trọng trong toàn bộ kết cấu ngôi nhà, làm đẹp cho không gian và có ý nghĩa lớn về mặt phong thủy nhưng vẫn chưa được đầu tư xứng tầm trong các ngôi nhà Việt, đó chính là cầu thang bộ. Vì sao lại như vậy và ý nghĩa cầu thang bộ như thế nào trong các ngôi nhà, có đáng để đầu tư nhiều hơn vào hạng mục này hay không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân vì sao cầu thang bộ lại ít được quan tâm?

Trong quan điểm của nhiều người thì phòng khách và phòng bếp mới là không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà, bởi vậy người ta thường dành nhiều sự quan tâm cho những khu vực này hơn những hạng mục khác, trong đó có cầu thang.

Đối với nhiều người cầu thang chỉ là một hạng mục nhỏ trong kết cấu ngôi nhà, đơn thuần chỉ là một lối đi lại, nên không cần đầu tư quá nhiều. Đó là lý do vì sao, người ta có thể dành tới 200 triệu để thiết kế nội thất căn bếp nhưng lại “đắn đo” vài chục triệu cho một bộ cầu thang. 

Thực tế, đối với bất kỳ hạng mục nội thất nào trong ngôi nhà đều có những vai trò và ý nghĩa riêng, góp phần hoàn thiện không gian sống. Cầu thang cũng là một hạng mục quan trọng mà các gia chủ nên dành sự quan tâm đặc biệt. 

Cầu thang bộ chưa được quan tâm xứng tầm
Cầu thang bộ chưa được quan tâm xứng tầm

Vậy ý nghĩa của cầu thang bộ như thế nào?

Nếu như phòng khách được coi là “bộ mặt” của ngôi, căn bếp được coi là “linh hồn” của một ngôi nhà thì cầu thang lại được coi là huyết mạch lưu thông trong gia đình. Đây không chỉ là lối dẫn lên xuống giữa các tầng với nhau mà còn là một điểm nhấn kiến trúc của toàn bộ ngôi nhà. Hơn hết, cầu thang còn có tác động rất lớn đến dòng chảy năng lượng trong ngôi nhà, có ý nghĩa rất lớn về mặt phong thủy.

Về công năng

Cầu thang bộ là một phần quan trọng cấu thành nên ngôi nhà. Đây chính là lối dẫn lên xuống, là phương tiện lưu thông giữa các tầng trong ngôi nhà và là nơi có mật độ sử dụng liên tục không kém gì căn bếp. Dù cho ngày nay sự xuất hiện của thang máy ngày càng phổ biến nhưng cũng không thể thay thế được vai trò của thang bộ trong gia đình. Cầu thang bộ đảm bảo cho việc di chuyển, đi lại an toàn. Bởi thế mà cầu thang bộ được các KTS thiết kế khá tỉ mỉ và được gia chủ bài trí kỹ lưỡng. 

Ý nghĩa của cầu thang bộ trong ngôi nhà là rất lớn
Ý nghĩa của cầu thang bộ trong ngôi nhà là rất lớn

Xem thêm: Tổng hợp đá ốp cầu thang chất lượng cao

Về giá trị thẩm mỹ

Không chỉ là một lối đi lại, lên xuống mà cầu thang còn làm tăng tính thẩm mỹ và giá trị của căn nhà. Hãy tưởng tượng, không gian nhà bạn dù có thiết kế sang trọng đẹp mắt đến đâu nhưng lại có bộ cầu thang “lạc quẻ” hoàn toàn về phong cách, tông màu, kích thước thì thẩm mỹ và giá trị căn nhà chắc chắn sẽ bị giảm xuống rất nhiều lần. Cho dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong không gian ngôi nhà nhưng cầu thang lại có thể là điểm nhấn kiến trúc, đem tới sự sang trọng, đẳng cấp đồng thời thể hiện sự đẳng cấp của gia chủ.

Về giá trị phong thủy

Thuyết phong thủy luôn lấy con người làm trung tâm. Ví dụ: Với một ngôi nhà thì cửa chính là hướng phong thủy, nhưng trong từng phòng thì cửa phòng (nơi ra vào) mới là hướng phong thủy. Cầu thang là huyết mạch lưu thông của mọi thành viên trong gia đình nên cầu thang có công năng phong thủy vô cùng lớn.

Đây được coi là “trục xương sống”, có tác động rất lớn đến dòng chảy năng lượng trong ngôi nhà. Việc thiết kế cầu thang hợp phong thủy sẽ tạo ra nguồn sinh khí vô hình đem lại tài lộc và may mắn cho gia chủ. 

Rõ ràng, cầu thang là một hạng mục nội thất không chiếm quá nhiều diện tích trong ngôi nhà nhưng lại có công năng sử dụng quan trọng, là điểm nhấn kiến trúc và tác động lớn tới sự hưng – thịnh của ngôi nhà. Giá trị của cầu thang không thua kém gì so với những hạng mục lớn khác như phòng bếp. Vậy nên đây là hạng mục rất đáng được các gia chủ quan tâm và đầu tư một cách chu đáo.

Xây nhà là việc lớn của đời người, ngôi nhà không chỉ là nơi ở mà còn là “bộ mặt” thể hiện đẳng cấp cho chủ nhân. Vậy tại sao không chăm chút mọi không gian sống, mọi hạng mục công trình trong ngôi nhà một cách chỉn chu và tỉ mỉ nhất để không chỉ đảm bảo về công năng mà còn nâng tầm giá trị cho ngôi nhà? Đã sở hữu một căn nhà hàng tỷ đồng thì ngại gì đầu tư một bộ cầu thang xứng tầm phải không?

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon