Phong thủy

Cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp có sao không? Hóa giải thế nào?

Theo khoa học phong thủy, cửa phòng ngủ và bếp đều có vai trò quan trọng trong ngôi nhà. Bếp là nơi ta cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình. Phòng ngủ là nơi, giúp tái tạo lại năng lượng sau ngày dài hoạt động. Cửa nhà bếp và cửa phòng ngủ có chức năng khá tương đồng. Vậy cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp có sao không? Và cách hóa giải thế nào? Hãy cùng Khang Minh đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Theo phong thủy cửa phòng ngủ đối diện bếp có xấu không?

Câu trả lời là có. Cửa phòng ngủ đối diện bếp được xếp vào đại kỵ trong phong thủy.

Theo phong thủy, phòng ngủ là nơi nuôi dưỡng yếu tố khí trong nhà, cần phải yên tĩnh, thoáng mát và không có nước, lửa. Phòng bếp là nơi mang tính chất nóng đặc trưng hay còn gọi là hỏa, sử dụng nhiều nước và lửa trong nấu nướng. Nếu cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp, sẽ có những tác hại sau:

– Mùi hương: Khi nấu nướng, mùi thức ăn sẽ bay vào phòng ngủ. Gây khó chịu, ám mùi và ảnh hưởng đến giấc ngủ của người sử dụng. Đặc biệt, nếu nhà bếp có mùi hôi, khói bụi, mỡ bẩn thì càng làm cho phòng ngủ mất đi sự tươi mới và sạch sẽ.

– Tiếng ồn: Tiếng ồn từ việc nấu nướng, sử dụng máy rửa chén, máy xay sinh tố, lò vi sóng… Sẽ gây ra tiếng ồn lớn, làm phiền giấc ngủ của người sử dụng phòng ngủ. Đặc biệt, nếu nhà bếp có tiếng nổ, tiếng kêu la, tiếng cãi vã. Thì càng làm cho phòng ngủ mất đi sự yên bình và thư giãn.

– An ninh: Việc cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp khiến cho việc kiểm soát an ninh khó khăn hơn. Nếu có kẻ xấu xâm nhập vào nhà bếp, sẽ dễ dàng tiếp cận phòng ngủ. Gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đồng thời, nếu có cháy nổ xảy ra ở nhà bếp, sẽ khó khăn cho việc thoát hiểm và cứu hộ.

– Phong thủy: Theo phong thủy, cửa phòng ngủ đối diện phòng bếp sẽ gây ra sự mất cân bằng giữa khí và hỏa. Điều này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc, sức khỏe, hôn nhân, tình cảm của người sử dụng phòng ngủ. Ngoài ra, cửa phòng ngủ đối diện bếp cũng sẽ gây ra sự bất hòa, cãi vã, nóng nảy, bệnh tật cho gia chủ.

Xem thêm:

Cách hóa giải phong thủy cửa phòng ngủ đối diện bếp nấu

Để hóa giải cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp, có thể áp dụng một số cách sau:

– Thay đổi vị trí cửa phòng ngủ hoặc cửa nhà bếp: Đây là cách triệt để nhất để hóa giải hoàn toàn đại kỵ cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp. Có thể di chuyển hướng cửa hoặc đặt lệch hướng của để tránh đối diện nhau. Lưu ý, không đặt đầu giường hướng vào bếp. Không những không tốt cho phong thủy, mà còn không hóa giải được năng lượng xấu.

– Dùng các tấm chắn, bình phong để ngăn giữa phòng ngủ và nhà bếp: Giải pháp lắp đặt vách ngăn để che chắn được rất nhiều gia chủ sử dụng. Bởi vì tính tiện lợi và tiết kiệm của nó. Có thể dùng các tấm chắn bằng gỗ, kính, nhựa, vải… Để ngăn cách giữa phòng ngủ và nhà bếp. Giúp giảm thiểu tác động mạnh của ánh sáng, khí độc và những mùi hương từ bếp.

– Sử dụng màn cửa để tạo ra vách ngăn giữa cửa phòng ngủ và bếp: Sử dụng màn cửa để tạo ra vách ngăn giữa cửa phòng ngủ và bếp. Giúp giảm thiểu tác động của ánh sáng, khí độc và mùi hương từ bếp. 

– Treo tranh, gương, đèn để phản chiếu ánh sáng và khí từ bếp: Treo tranh, gương, đèn là một cách hóa giải phổ biến trong phong thủy, giúp phản chiếu ánh sáng và khí từ bếp. Tạo ra sự cân bằng và hài hòa cho không gian. Nên chọn những bức tranh mang ý nghĩa tốt đẹp như: Tranh phong cảnh, tranh hoa, tranh gia đình… để tăng cường khí tốt cho phòng ngủ. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp đặt điều hòa trung tâm để hỗ trợ phong thuỷ cho ngôi nhà.

Xem thêm:

Những điều đại kỵ trong thiết kế nội thất phòng bếp và đặt bếp

Theo phong thủy, phòng bếp là nơi nuôi dưỡng khí tốt cho gia đình. Nên cần được bố trí hợp lý, tránh những điều kiêng kỵ có thể gây ra bất lợi, tai ương cho gia chủ. Sau đây là một số điều đại kỵ mà bạn cần tránh khi thiết kế nội thất phòng bếp và đặt bếp:

  • Kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà: Điều này sẽ gây ra sự mất cân bằng giữa khí và hỏa. Ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc, sức khỏe, hôn nhân, tình cảm của người sử dụng phòng bếp.
  • Kiêng đặt bếp ở chỗ lộ liễu, dễ thấy: Điều này sẽ làm hao tổn hỏa khí của phòng bếp. Gây ra sự lãng phí, mất mát, thiếu may mắn cho gia đình. Nên đặt bếp ở vị trí kín đáo, tránh ánh mắt của người ngoài.
  • Kiêng đặt bếp tại vị trí trung tâm nhà: Điều này sẽ làm cho hỏa khí của phòng bếp chiếm ưu thế. Gây ra sự nóng nảy, bất hòa, cãi vã, bệnh tật cho gia chủ. Nên đặt bếp ở vị trí gần tường, tránh vị trí trung tâm nhà.
  • Kiêng đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh: Điều này sẽ làm cho khí xấu của nhà vệ sinh xâm nhập vào phòng bếp. Gây ra sự ô uế, bẩn thỉu, ảnh hưởng đến sức khỏe, vận may của gia đình. Nên đặt bếp cách xa nhà vệ sinh, tránh đối diện nhau.
  • Kiêng đặt bếp để sau là khoảng trống: Điều này sẽ làm cho hỏa khí của phòng bếp không được ổn định. Gây ra sự bất an, lo lắng, thiếu tự tin cho gia chủ. Nên đặt bếp sao cho phía sau có tường vững chắc. Tạo cảm giác an toàn và ấm cúng.
  • Kiêng đặt bếp đối diện với phòng ngủ: Điều này sẽ làm cho hỏa khí của phòng bếp xung đột với khí của phòng ngủ. Gây ra sự mất ngủ, khó chịu, stress cho người sử dụng phòng ngủ. Nên đặt bếp cách xa phòng ngủ, tránh đối diện nhau.
  • Kiêng đặt bếp đối diện với ban công: Điều này sẽ làm cho hỏa khí của phòng bếp bị gió thổi bay. Gây ra sự lãng phí, mất mát, thiếu may mắn cho gia đình. Nên đặt bếp sao cho phía trước có tường ngăn cách, tránh đối diện với ban công.

Nguyên tắc phong thủy luôn cần được tuân thủ khi thiết kế nhà ở và bài trí không gian. Tránh việc cửa đối diện cửa. Không chỉ gây phiền toái cho sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở, mang lại vận rủi cho gia chủ. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp gia chủ hiểu và hóa giải được hạn chế của cửa phòng ngủ đối diện nhà bếp để mang lại không gian sống an lành cho gia đình

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon