Phong thủy

Phong thủy cầu thang dưới cái nhìn của các chuyên gia phong thủy

Khoa học hiện đại ngày nay mang tới cho chúng ta nhiều sự lựa chọn mới lạ cho không gian sống của mình. Những kiểu thiết kế cầu thang ngày càng được đa dạng với muôn hình vạn trạng tùy theo gu thẩm mỹ của mỗi chủ nhân cũng như khả năng sáng tạo của kiến trúc sư. Tuy nhiên, gia chủ cũng không nên vì sở thích mà xem nhẹ những yếu tố về Phong thủy cầu thang trong nhà. Bởi cầu thang được ví như là “xương sống” hay “trái tim” của căn nhà vì vậy mà nó không chỉ đẹp mà phải luôn có môt tư thế khỏe mạnh, vững chắc, mới mang tới vượng khí tốt và năng lực tích cực cho gia chủ.

Vậy phong thủy cầu thang trong kiến trúc nhà hiện đại như nào? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia trong bài viết sau nhé!

Xem thêm: 

Ý nghĩa của cầu thang trong ngôi nhà

Trong kết cấu nhà ở, cầu thang đóng vai trò vô cùng quan trọng, và là một phần không thể thiếu đối với những ngôi nhà phố, biệt thự, nhà tầng… Đây được coi là một bộ phận quan trọng cấu thành nên ngôi nhà. Không đơn thuần là một lối dẫn lên những tầng trong nhà, cầu thang còn quyết định tới nét thẩm mỹ nội thất. Hơn thế, dưới góc nhìn Phong thủy, cầu thang còn đóng vai trò quan trọng, phân bổ nguồn năng lượng tới các không gian, mang đến sức sống cho toàn bộ ngôi nhà.

Xét về công năng sử dụng, cầu thang chính là lối dẫn lên các tầng, là trục xương sống kết nối không gian trong ngôi nhà. Theo đó, chiếc cầu thang vững chắc cũng như bộ xương sống khỏe mạnh, giúp công trình thêm kiên cố.

Về tính thẩm mỹ, cầu thang chính là một trong những yếu tố hoàn thiện thiết kế ngôi nhà. Một thiết kế cầu thang tốt sẽ trở thành điểm nhấn trong toàn bộ không gian kiến trúc, tạo dấu ấn và khẳng định gu thẩm mỹ riêng cho gia chủ. Cũng chính bởi vậy trong những ngôi nhà hiện nay thiết kế cầu thang ngày càng được chú trọng.

Hơn thế, cầu thang còn có ảnh hưởng lớn tới phong thủy của ngôi nhà. Theo quan niệm của người Á Đông, cầu thang chính là trục huyết mạch giúp thu hút và phân bổ nguồn sinh khí tới từng không gian, góp phần vào sự hưng thịnh cho căn nhà. Cũng bởi lẽ đó mà khi xây dựng cầu thang người ta rất chú trọng tới yếu tố phong thủy cầu thang từ vị trí đặt, thiết kế, vật liệu ốp lát…

Ý nghĩa của cầu thang trong ngôi nhà
Cầu thang có ý nghĩa quan trọng trong ngôi nhà

Chuyên gia tư vấn về Phong thủy cầu thang

Theo chuyên gia phong thủy cho biết, cầu thang là mạch dẫn khí lên những không gian phía trên. Nó có vai trò giống như một cửa đón và phân bổ những nguồn năng lượng trong ngôi nhà theo chiều thẳng đứng. Bởi vậy nếu cầu thang đặt tại vị trí tốt  và chất liệu tốt sẽ đón nhận được những luồng sinh khí cát lành, không gian phía trên cũng nhận được nguồn năng lượng dồi dào. 

Vị trí cầu thang nên đặt như thế nào?

Theo tư vấn từ các chuyên gia phong thủy, vị trí cầu thang cũng nên đặt tại những cung tốt so với bản mệnh của gia chủ. Các chuyên gia cũng cho biết, những bậc đầu tiên của cầu thang nên bố trí quay vào hướng tốt của gia chủ để có thể đảm bảo các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.

Có nhiều người quan niệm nếu hướng cầu thang đối diện cửa chính thì gia chủ sẽ dễ bị hao tán tiền của, tài lộc sẽ bị tuôn chảy hết. Các chuyên gia phong thủy cho biết, điều này đúng nhưng chưa đầy đủ. Bởi sự vận hành của cầu thang luôn có hai chiều lên và xuống. Những ngôi nhà có cầu thang được đặt đối diện cửa chính thì sẽ đón nhận được nhiều năng lượng nhưng cùng với đó cũng có sự suy thoái đáng kể. 

Dưới góc nhìn Phong thủy, những ngôi nhà như này thì có thể làm ăn tốt nhưng sẽ không giữ lại được nguồn tài lộc. Bởi vậy không nên bố trí cầu thang đối diện cửa để tránh gặp phải tình trạng “tiền vào cửa trước lại ra cửa sau”. Hoặc đối với một vài trường hợp bất khả kháng thì gia chủ có thể hóa giải bằng việc đánh lệch hướng cầu thang hay cũng có thể đặt dưới chân cầu thang một chậu cây để có thể ngăn cản dòng năng lượng thoát ra ngoài.

Vị trí cầu thang trong nhà nên phù hợp với phong thủy
Vị trí cầu thang trong nhà nên phù hợp với phong thủy

Cũng bởi tính chất hoạt động của cầu thang liên tục, bộ phận này luôn có tính vươn cao lên phía trên bởi vậy mà cầu thang mang tính Mộc. Cầu thang cũng nên tránh đặt giữa nhà bởi sẽ không hợp với phong thủy. Nếu như lỡ phạm phải thì tốt nhất gia chủ nên di chuyển cầu thang hoặc cũng có thể thay đổi tâm nhà bằng cách nối dài không gian sử dụng. Đối với những trường hợp khả kháng thì cũng nên cố tránh đặt bậc cầu thang đầu tiên vào giữa nhà.

Các chuyên gia phong thủy cũng cho biết, cầu thang kỵ đặt từ phía sau nhà đi lên bởi vị trí này không thuận chiều đón năng lượng từ cửa ra vào dẫn đến những tầng trên sẽ không đón nhận được sinh khí dồi dào. Cầu thang cũng không nên đâm thẳng vào bếp hay nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào vì như vậy nguồn năng lượng hao tán hết. 

Ngoài ra, không gian dưới gầm cầu thang được coi là nơi tối tăm, không khí tù đọng nên tránh đặt bếp tại khu vực này. Nhưng bạn hoàn toàn có thể bố trí một bể cá hay vườn tiểu cảnh ở dưới gầm cầu thang vừa giúp hóa giải những năng lượng xấu vừa được điểm nhấn sinh động cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, cầu thang nên thiết kế vận hành theo ngược chiều kim đồng hồ vừa thuận theo nguyên lý hoạt động, sinh hoạt của con người đồng thời lại phù hợp với nguyên tắc Phong thủy.

Tư vấn về kiểu dáng, chất liệu, số lượng, kích thước bậc

Theo các chuyên gia cho biết, cầu thang trong một ngôi nhà phải đảm bảo được hai yêu cầu quan trọng nhất đó chính là chứa và dẫn khí. Chính vì vậy, mà những loại cầu thang để hở cổ bậc hay những loại không có thành chắn được coi là không tốt theo quan niệm Phong thủy. 

Loại cầu thang này được cho là sẽ làm thất thoát các dòng năng lượng trước khi đưa lên các không gian phía trên. Ngoài ra, cầu thang phải đáp ứng tiêu chí về sự chắc chắn và liền mạch. Tuy vậy, tránh làm cầu thang quá dài từ tầng này kéo dài lên tầng khác mà không có chiếu nghỉ. Dạng cầu thang xoắn quanh cột cũng không phải là lựa chọn tốt vì dễ tạo sự mệt mỏi cho người sử dụng.

Kiểu dáng cầu thang phù hợp phong thủy
Kiểu dáng cầu thang phù hợp phong thủy

Việc xác định số bậc của một cầu thang cũng đóng vai trò khá quan trọng. Người ta thường lấy số bậc lẻ thay vì chọn số bậc chẵn bởi dưới quan điểm Phong thủy, số bậc cầu thang thường được dựa trên quan điểm về 4 chữ: Sinh – bệnh – lão – tử hoặc sinh –  lão – bệnh – tử. Chu kỳ 4n+1 này cũng tương ứng với chu kỳ nhịp tim của con người. Khi đặt chân nên một không gian mới đúng với nhịp khởi đầu thì xét về tâm sinh lý cũng như sức khỏe cũng rất hợp lý.

Về chất liệu, cầu thang nên ưu tiên sử dụng những vật liệu gỗ hoặc đá cho cầu thang trong nhà vì nó mang tính Mộc và Thổ, góp phần gia tăng vượng khí cho ngôi nhà.

Cầu thang thạch anh đá quý Khang Minh thu hút vượng khí
Cầu thang đá Phong thuỷ Khang Minh thu hút vượng khí

Cầu thang Đá Phong thuỷ Khang Minh với sự góp mặt của những vật liệu cao cấp thạch anh và đá quý – vốn được coi là vật liệu giàu tính phong thủy, mang tới những ý niệm tốt lành, thu hút tài lộc, vận khí cho chủ sở hữu. Bởi vậy các chuyên gia cho biết đây là loại cầu thang lý tưởng để góp phần gia tăng năng lượng tích cực trong ngôi nhà, giúp phong thủy căn nhà thêm vượng khí. 

Bên cạnh đó, những mẫu cầu thang này còn có giá trị phong thủy cao, vẻ đẹp độc đáo, sang trọng giúp tô điểm kiến trúc ngôi nhà. Đây chính là mẫu cầu thang được đánh giá cao và các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên sử dụng.

(Bài viết có sự tham khảo tư vấn từ chuyên gia phong thủy)

Nguồn: khangminhstone.com

Các tin liên quan

0913.522.225
icons8-exercise-96 chat-active-icon